18/07/2017 16:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng dầu ô liu nguyên chất

GNO - Dầu ô liu nguyên chất được cho là có lợi cho sức khỏe trên nhiều phương diện. Gần đây, các nhà nghiên cứu tin rằng loại dầu này có thể giúp ngăn chặn các tác động của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới của Đại học Temple đã phát hiện ra rằng dầu ô liu - một thành tố của chế độ ăn Mediterranean, có thể giúp bảo vệ trí nhớ và khả năng học tập. Nhóm nghiên cứu cũng xác định được lý do vì sao dầu ô liu có tác dụng như một tác nhân bảo vệ.

528742647.jpg
Dầu ô liu nguyên chất

“Chúng tôi thấy rằng dầu ô liu làm giảm viêm nhiễm trong não nhưng quan trọng nhất là kích hoạt quá trình tự thực (autophagy)”, chia sẻ của bác sĩ Domenico Praticò. Tự thực là quá trình bình thường của cơ thể có liên quan đến sự hủy diệt các tế bào.

Nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Annals of Clinical Translational Neurology được tiến hành trên vật thử. Nhóm vật thử tiếp nhận một trong hai chế độ ăn: thực phẩm có bổ sung dầu ô liu nguyên chất và thực phẩm bình thường. Vật thử được cung cấp chế độ ăn giàu dầu ô liu ngay từ lúc còn nhỏ, trước khi có bất kỳ bất ổn sức khỏe nào xảy ra.

Kết quả cho thấy vật thử với thức ăn được bổ sung hàm lượng cao dầu ô liu nguyên chất có biểu hiện tốt hơn một cách đáng kể về trí nhớ và khả năng học tập. Ngoài ra, dầu ô liu cũng không gây ra sự thay đổi nào về ngoại hình, như tăng cân.

“Thông thường, bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi có các biểu hiện nghi ngờ của chứng mất trí nhớ thì lúc đó bệnh đã hiện diện. Chúng tôi muốn biết liệu thêm dầu ô liu nguyên chất vào thời điểm sau của chế độ ăn có thể ngăn ngừa hay làm giảm bệnh hay không”, chuyên gia nói thêm.

Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của bệnh mất trí nhớ, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Một báo cáo gần đây cho thấy tỉ lệ bệnh này đã tăng lên 55% giữa các năm 1999-2014, theo Trung tâm Phòng chống và Ngăn ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC). Trong thời gian này, số ca tử vong do bệnh Alzheimer cũng tăng lên. Hiện giờ vẫn chưa có cách chữa lành bệnh này ngoài các giải pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh mà thôi.

Bệnh này phổ biến hơn ở người cao tuổi; tuy nhiên ở người trẻ hơn cũng phát triển bệnh này. Các dấu hiệu phổ biến của bệnh gồm có: các bất ổn về trí nhớ, gặp khó khăn trong việc tính toán tiền bạc, cứ lặp đi lặp lại các câu hỏi, mất nhiều thời gian hơn để thực hiện các việc hàng ngày, khả năng đánh giá giảm sút, có nhiều thay đổi trong trạng thái tinh thần và tính cách.

Trần Trọng Hiếu (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor