22/07/2017 14:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

7 điều cần biết về sức khỏe nam giới

GNO - Cựu tổng thống Hoa Kỳ, ông Bill Clinton đã khởi xướng Tuần lễ Sức khỏe Nam giới Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1994 và sự kiện này đến nay vẫn được duy trì tổ chức hàng năm. Mục đích của sự kiện này là khuyến khích nam giới duy trì lối sống lành mạnh. Năm nay, tuần lễ sức khỏe cho nam giới được tổ chức từ ngày 12 tới 18-6.

Dù xã hội có nhiều tiến bộ về mặt kỹ thuật nhưng nam giới vẫn phải đối mặt với nhiều bất ổn sức khỏe đặc thù, làm giảm đáng kể tuổi thọ của họ - phát ngôn của đương nhiệm tổng thống Donald J. Trump trong sự kiện năm nay.

Ông khẳng định: “Nam giới phải đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe thường xuyên hơn nữ giới. Cứ trong 3 người nam thì có 1 người mắc một bất ổn tim mạch nào đó, và đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nam giới tại Hoa Kỳ”.

a namgioi.jpg
Nam giới kém thọ hơn 5 năm so với nữ giới - Ảnh minh họa

Việc tổ chức sự kiện này là cách để lan tỏa nhận thức về các vấn đề sức khỏe mà nam giới phải đối mặt.

Dưới đây là 7 điều gây ngạc nhiên về sức khỏe nam giới:

1 - Nam giới kém thọ hơn 5 năm so với nữ giới

Người nữ sống thọ hơn người nam, hầu như ở nước nào cũng vậy.

Tại Hoa Kỳ, điển hình thì nam giới có tuổi thọ trung bình là 76,3 tuổi; trong khi đó người nữ sống trung bình đến 81,2 tuổi - theo Trung tâm Phòng chống và Ngăn ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

2 - Nam giới dễ chết vì bệnh tim mạch hơn

Nam giới thường tử vong vì bệnh tim hơn là người nữ. Và người nam cũng có thể tử vong vì bệnh tim mạch khi còn rất trẻ, theo Ấn phẩm Sức khỏe của Đại học Harvard.

3 - Nam giới dễ chết hoặc bị thương do sét đánh hơn

Theo một báo cáo từ thống kê trong 43 năm của CDC, hàng năm tỉ lệ sét đánh gây tử vong cho nam giới nhiều hơn cho người nữ. Từ năm 1968-2010, có khoảng 85% số ca tử vong do sét đánh là người nam.

Lý do không được giải thích trong báo cáo này, nhưng một nghiên cứu khác giải thích rằng vì nam giới tham gia nhiều các hoạt động ngoài trời hơn và dễ tiếp xúc với các tia sét hơn như khi đi câu cá, cắm trại dã ngoại.

4 - Nam giới ít chịu đi gặp bác sĩ

Cả người nam và người nữ đều tránh né việc đến gặp bác sĩ vì nhiều lý do, nhưng đặc biệt là nam giới càng ít chịu gặp bác sĩ hơn.

Theo một khảo sát do hệ thống bệnh viện Orlando Health thực hiện, nam giới đưa ra ba lý do chính yếu khiến họ không chịu đi khám bệnh là: quá bận rộn, sợ phát hiện ra các bất ổn sức khỏe, không cảm thấy thoải mái với các xét nghiệm được thực hiện trên cơ thể như tuyến tiền liệt hay các thăm khám vùng trực tràng.

5 - Tỉ lệ tự sát ở nam giới cao hơn ở nữ giới

Người nữ thực hiện nhiều nỗ lực tự sát nhưng không đe dọa tính mạng, còn nam giới thường “hoàn thành mục tiêu tự sát” hơn.

Một sự lý giải, đó là vì nam giới ít tìm kiếm giải pháp điều trị, giải tỏa khi bị stress, suy nhược tinh thần cũng như các bệnh về tâm thần khác, cũng theo Ấn phẩm Sức khỏe của Đại học Harvard.

6 - Nam giới sử dụng thuốc lá nhiều hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 40% nam giới hút thuốc trên toàn thế giới và tỉ lệ này là 9% ở nữ giới.

7 - Nam giới uống bia rượu quá độ

Nam giới có xu hướng uống rượu bia và các thức uống có cồn quá mức, so với người nữ. Ngoài ra, người nam còn có nhiều hành vi liều lĩnh như lái xe quá tốc độ, không thắt dây an toàn khi lái xe.

Khi các hành vi này kết hợp với cồn có trong bia rượu thì càng làm tăng nguy cơ bị tai nạn, bị thương và tử vong cho người nam.

Huệ Trần (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Liên hệ qc 2
Visitor