26/07/2017 15:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ tim mạch

Nếu nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tốt cho người mẹ về sau - Ảnh minh họa

GNO - Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và trẻ sơ sinh, từ việc giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm cho đến giúp người mẹ đốt nhiều calori hơn sau sinh (có lợi cho việc giảm cân sau sinh).

Một nghiên cứu mới đây gợi ý rằng, nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp giảm nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ cho người mẹ về sau.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khẳng định mạnh mẽ rằng nuôi con bằng sữa mẹ giúp người mẹ giảm được 10% nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch hay đột quỵ. Tuy nhiên, đây vẫn chưa được kết luận là mối quan hệ mang tính nhân - quả.

Tác giả nghiên cứu Zhengming Chen và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hơn 289.500 phụ nữ Trung Quốc, có tuổi trung bình là 51 tuổi. Gần như tất cả người tham gia đều đã làm mẹ và không ai có bất ổn về tim mạch khi tham gia nghiên cứu.

Sau thời gian theo dõi 8 năm, các nhà nghiên cứu xác định được 16.671 ca mắc bệnh động mạch vành và 23.983 ca bị đột quỵ. Kết quả cho thấy thời gian cho con bú càng lâu thì càng có lợi cho sức khỏe tim mạch của người mẹ.

“Dù chưa thể thiết lập mối liên hệ nhân - quả từ kết quả quan sát này nhưng các lợi ích sức khỏe có được có thể là do sự ‘tái khởi động’ của cơ chế trao đổi chất ở người mẹ sau quá trình mang thai”, đồng tác giả Sanne Peters nói thêm.

Quá trình mang thai làm thay đổi đáng kể cơ chế trao đổi chất của thai phụ khi tích trữ mỡ để cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và cho con bú khi trẻ ra đời. Cho con bú sẽ giúp người mẹ loại bỏ các chất béo được tích trữ nhanh hơn và triệt để hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên cho con bú ít nhất là 6 tháng đầu đời của trẻ. Một số lợi ích khác của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh qua nghiên cứu là giúp người mẹ giảm được nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng, tiểu đường tuýp 2 và suy nhược tinh thần sau sinh con.

Huệ Trần (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Liên hệ qc 2
Visitor