27/07/2017 16:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chuyện gì xảy ra khi bạn nhiễm độc thủy ngân?

Các dấu hiệu đầu tiên nhất là tê cứng các đầu ngón tay, ngón chân - Ảnh minh họa

GNO - Việc tiêu thụ cá hồi tại Hoa Kỳ trong mấy thập niên gần đây đã giảm xuống một cách đáng kể vì nỗi lo bị nhiễm độc thủy ngân từ nguồn thực phẩm này.

Thủy ngân không phải một phần tự nhiên của cá hồi, mà thủy ngân có trong cá hồi là kết quả của sự ô nhiễm. Thủy ngân được phóng thải từ các nhà máy đốt than công nghiệp trên khắp thế giới và lan đến đại dương và các nguồn nước chảy khác, theo Medical News Today.

Tại đây, các loài vi khuẩn tự nhiên hấp thu thủy ngân và chuyển nó thành hóa chất có tên là methyl thủy ngân. Cá sẽ ăn methyl thủy ngân vào và chúng lại bị ăn thịt bởi các loại cá lớn hơn và đi vào vòng sinh tồn. Các loài ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn có nguy cơ hấp thu nhiều thủy ngân hơn. Khi chúng ta ăn cá, chúng ta cũng hấp thu thủy ngân vào cơ thể mình.

Thủy ngân là hóa chất không có giá trị dinh dưỡng hay tác dụng gì cho cơ thể cả. Mặc dù cơ thể chúng ta có thể đào thải thủy ngân với lượng nhỏ nhưng với lượng cao hơn, kim loại này có thể can thiệp vào não và hệ thần kinh.

Tác động của nhiễm độc thủy ngân rộng và nguy hiểm. Các dấu hiệu đầu tiên nhất là tê cứng các đầu ngón tay, ngón chân; sự phối hợp sút kém - theo Huffington Post.

Nhiễm độc thủy ngân ở người trưởng thành gây ảnh hưởng xấu đến sinh sản, sự điều hòa huyết áp, gây mất trí nhớ, gây run chi và mất thị lực.

Sự nhiễm độc kéo dài làm suy giảm trí nhớ, khả năng học tập, hành động loạng choạng không vững, gây khuyết tật thai nhi - thông tin từ Tạp chí Discover. Trong trường hợp xấu nhất, nhiễm độc thủy ngân có thể gây bất ổn cho thận, suy hô hấp và tử vong.

Sự phá hủy của thủy ngân nghiêm trọng hơn ở não bộ đang trong giai đoạn phát triển. Và đây là lý do trẻ em được khuyên nên ăn ít cá hồi.

Ngoài ra, sự tác động của thủy ngân lên mỗi người không giống nhau. Một số người có các biến đổi gene làm cho việc loại thải thủy ngân ra khỏi cơ thể nhanh hơn; còn số khác thì lưu giữ thủy ngân trong tế bào lâu dài hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm độc.

Cách duy nhất để chuyển biến tác động của nhiễm độc thủy ngân là ngừng ăn các thực phẩm có chứa kim loại này và chờ cho mức thủy ngân thấp xuống.

Huệ Trần (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor