05/08/2017 07:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đo huyết áp tại nhà có hoàn toàn chính xác?

GNO - Đo huyết áp tại nhà là cách đơn giản và dễ dàng để theo dõi huyết áp của bản thân nhưng các thiết bị đo huyết áp tại nhà có thể sai khác đến gần 70%, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta (Canada) tiến hành nghiên cứu trên, đưa ra lưu ý rằng những sự sai khác hay thiếu chính xác này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho người dựa vào các chỉ số này để đưa ra các quyết định về sức khỏe cho mình.

dohuyetap.jpg
Đo huyết áp tại nhà - Ảnh minh họa

“Huyết áp cao là nguyên nhân số một gây tử vong và liệt trên thế giới”, chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Jennifer Ringrose. Theo dõi và điều trị huyết áp cao có thể giúp giảm các hậu quả của bệnh này và chúng ta cần chắc chắn rằng việc đọc huyết áp tại nhà phải chính xác.

Nghiên cứu nhỏ này phát hành trên Tạp chí Cao huyết áp Hoa Kỳ, cho thấy hầu hết các thiết bị đo huyết áp tại nhà có sai khác khoảng 5 mmHg trong 60% thời gian đo. Và trong khoảng 30% thời gian đo thì sự sai khác này có thể ít nhất là 10 mmHg.

Kết quả sai khác thường xảy ra nhiều hơn ở nam giới bởi nhiều yếu tố khác nhau. Theo các chuyên gia, đó là do hình dạng và kích thước cánh tay, độ chắc của cơ tay, loại băng quấn,… Các tiêu chí này thường không được xem xét khi sản xuất các máy đo huyết áp. Ngoài ra, cỡ người, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người dùng máy đo huyết áp cũng có thể là các yếu tố gây ra sự sai khác nói trên.

Vì các kết quả kiểm tra không phải lúc nào cũng chính xác nên các nhà nghiên cứu khuyên nên so sánh kết quả đọc được tại nhà với kết quả do các chuyên gia y tế đo. Đọc các chỉ số nhiều lần có thể giúp nắm rõ hơn tình hình sức khỏe hiện tại của chúng ta.

Cao huyết áp là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nếu không được kiểm soát có thể gây ra các biến chứng như: đau tim, đột quỵ, phình mạch, suy tim, suy yếu chức năng thận, mất thị lực, hội chứng chuyển hóa và các bất ổn về trí nhớ - theo Bệnh viện Mayo.

Người bị cao huyết áp nên đo huyết áp tại nhà, tuy nhiên đây không phải sự thay thế cho việc đọc huyết áp của chuyên gia y tế.

Để có kết quả đo huyết áp chính xác nhất, lời khuyên từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là: ngồi yên, không hút thuốc lá, không uống các thức uống có chứa caffeine, không thể dục trong vòng 30 phút trước khi đo; ngồi thẳng người trên ghế (không ngồi trên sofa), đặt bàn chân phẳng sát sàn nhà, đo vào cùng khoảng thời gian hàng ngày, đo nhiều lần và ghi lại các chỉ số huyết áp.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor