09/08/2017 09:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú

Cồn có thể làm tăng nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh ung thư

GNO - Chúng ta đều biết, cồn có thể làm tăng nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh ung thư. Một nghiên cứu gần đây từ Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, dù hấp thu ít cồn từ bia rượu cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Theo nghiên cứu này, chỉ cần một phần thức uống có cồn mỗi ngày cũng đủ để làm tăng đến 9% nguy cơ ung thư vú ở người nữ.

Theo báo cáo trên, một phần của Dự án CUP (Continuous Update Project) nhằm kiểm soát và phân tích các nghiên cứu về ngăn chặn ung thư trên toàn thế giới thì chỉ uống một ly chứa khoảng 10 g cồn mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người nữ trong độ tuổi kinh nguyệt đến 6% và ở phụ nữ tuổi mãn kinh là 9%.

Ngoài ra, nghiên cứu trên còn nói rõ, nếu tích cực thể dục và vận động như chạy bộ hay cưỡi xe đạp có thể giúp giảm được nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trước tuổi mãn kinh là 17% và phụ nữ tuổi mãn kinh là 10%.

“Chúng tôi thật sự ngạc nhiên bởi kết quả của việc hấp thu cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú cho người nữ, dù chỉ với một phần thức uống chứa cồn mỗi ngày”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Anne Tiernan. Bia, rượu và các thức uống có cồn khác đều cho thấy xu hướng tương tự cho cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Dù nghiên cứu khẳng định thể dục vận động tích cực mang lại tác dụng lớn lao nhất trong việc giúp giảm nguy cơ ung thư vú nhưng tác giả nhấn mạnh rằng bất kỳ hình thức thể dục nào cũng đều giúp giảm nguy cơ ung thư vú và giúp cải thiện sức khỏe chung. Ví dụ, hoạt động thể chất khiêm tốn như đi bộ hay làm vườn cũng giúp giảm được 13% nguy cơ ung thư so với người nữ có ít hoạt động thể chất nhất.

Đối với phụ nữ sau mãn kinh, mức vận động thể chất cao nhất và thấp nhất đều bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Điều này có nghĩa hoạt động thể chất với cường độ cao, khiêm tốn hay thấp dưới các hình thức như: giải trí, làm việc, di chuyển, làm việc nhà… Với người nữ trẻ hơn, nếu thường xuyên phải ngồi một chỗ nếu thỉnh thoảng đứng dậy đi bộ, chạy xe đạp, làm vườn đều có ích cho sức khỏe.

Ngoài hấp thu cồn và thể dục vận động, báo cáo cũng cung cấp thông tin về các nguy cơ ung thư khác. Ví dụ, nghiên cứu khẳng định rằng thừa cân hay béo phì đặc biệt làm tăng nguy cơ ung thư vú tuổi sau mãn kinh. Và béo phì khi ở tuổi trưởng thành cũng là yếu tố nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh.

Báo cáo cũng tìm thấy bằng chứng nhỏ về mối liên hệ giữa sự lựa chọn trong chế độ ăn cũng có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư vú. Theo đó, ăn rau củ quả không tinh bột có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ER.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn thấy bằng chứng rằng nếu chế độ ăn có hàm lượng cao bơ sữa, calcium, carotenoid - một loại dưỡng chất có trong một số loại rau như rau chân vịt, cải xoăn có tác dụng giảm ung thư vú.

Đức Hòa (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Liên hệ qc 2
Visitor