10/08/2017 12:33 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Để giảm nguy cơ sinh hen suyễn cho trẻ...

GNO - Vitamin D, loại “vitamin ánh sáng mặt trời” có nhiều tác dụng cho sức khỏe dù chúng ta thường nghe nói đến tác dụng của loại vitamin này nhiều nhất là đối với hệ xương. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, vitamin D giúp bảo vệ trẻ khỏi hen suyễn.

Nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí Dị ứng & Miễn dịch học Lâm sàng. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng bổ sung vitamin D trong thời gian mang thai có thể mang lại những thay đổi tích cực trong hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh, giúp bảo vệ trẻ khỏi chứng hen suyễn và các viêm nhiễm đường hô hấp.

1 a phoinang.jpg
Một trong những cách bổ sung vitamin D cho trẻ là phơi nắng - Ảnh minh họa

“Đa số các ca hen suyễn được chẩn đoán ở trẻ sơ sinh đều cho thấy bệnh xuất phát từ thời kỳ thai nhi và giai đoạn đầu phát triển của trẻ”, chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Catherine Hawrylowicz.

Catherine Hawrylowicz và các đồng sự cho thai phụ tham gia nghiên cứu liều dùng bổ sung vitamin D cao và thấp. Liều dùng này được cho hấp thu ngẫu nhiên trong thời gian thai được từ 10-18 tuần. Sau đó, máu của trẻ sơ sinh được lấy đi xét nghiệm để kiểm tra hệ miễn dịch của trẻ. Kết quả cho thấy, mẫu máu từ các trẻ có mẹ với liều hấp thu vitamin D cao hơn có hệ miễn dịch bẩm sinh phản hồi tốt hơn.

“Các nghiên cứu trước đây tìm hiểu về mối liên hệ giữa vitamin D và sức đề kháng của trẻ đều chỉ là các nghiên cứu quan sát. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng liều hấp thu vitamin D cao hơn trong thời gian mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi phát triển bệnh suyễn”, các nhà nghiên cứu nói rõ.

Cần tiến hành thêm nghiên cứu để tìm hiểu liệu vitamin D có làm cho nguy cơ bệnh thấp hơn ở các giai đoạn sau của trẻ hoặc khi trưởng thành.

Hiện tượng thiếu vitamin D khá phổ biến ở thai phụ. Nghiên cứu đã chứng minh các bất ổn có liên quan đến thiếu vitamin D là nguy cơ sinh non và các bất ổn liên quan đến mô - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thiếu vitamin D còn gây ra sự phát triển xương bất thường, gãy xương và còi cọc ở trẻ sơ sinh.

Bổ sung vitamin D từ các nguồn nào?

Chúng ta có thể dùng viên bổ sung vitamin D bên cạnh các nguồn thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin này như: trong phô mai, lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên hạt, nước cam và sữa chua.

Một cách khác để bổ sung thêm vitamin D là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, từ 10-15 phút, 3 lần mỗi tuần sẽ giúp bổ sung thêm vitamin D cần thiết cho bạn, theo MedlinePlus.

Tuy nhiên, lưu ý rằng hấp thu quá nhiều vitamin D cũng không tốt cho sức khỏe vì sẽ làm cho mức vitamin này trong máu lên cao, gây bất lợi cho tim, phổi, gây sạn thận, buồn nôn, ói mửa.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor