24/08/2017 09:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

3 chia sẻ giúp cai nghiện thuốc lá

GNO - Bỏ thuốc lá thật sự khó khăn với người đã bị nghiện, nhất là người nghiện lâu năm; nhưng mỗi năm đều có không ít người cai thuốc thành công. Gần đây, tờ Medical Daily đã tiếp xúc các độc giả của mình để nhờ họ chia sẻ các bí quyết và kỹ thuật giúp họ bỏ thuốc thành công.

Dưới đây là những mẩu lời khuyên tốt nhất mà ban biên tập đã nhận được, cùng với những lý giải khoa học về những cách giúp bỏ thuốc hiệu quả.

hqdefault.jpg
Hình ảnh cảnh báo nguy hại của thuốc lá được chia sẻ nhiều trên mạng

1 - Sử dụng thuốc lá điện tử hay “vaper”

“Vaper” là loại thiết bị bạn sử dụng để hít vào và thở ra nước đã được bốc hơi có chứa nicotine với mức thấp trong đó hay thông qua thuốc lá điện tử. Theo độc giả của Medical Daily, một người bạn của cô đã bỏ thuốc dễ dàng hơn khi sử dụng vaper.

“Đây là thiết bị duy nhất giúp anh ấy cai thuốc và có tác dụng với anh ấy. Anh ấy vẫn dùng vaper nhưng với mức nicotine ngày càng thấp dần hơn so với lúc mới bắt đầu”.

Thay thế hút thuốc lá trực tiếp bằng vaper khá phổ biến hiện nay. Theo nghiên cứu, đây cũng là cách giúp cai thuốc lá được lựa chọn nhiều. Dù các thiết bị này không thể giúp bỏ thuốc được ngay tức thì nhưng các bằng chứng khoa học cho thấy theo thời gian, vaper hay thuốc lá điện tử có thể giúp bỏ được thuốc.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, một số người hút thuốc lá điện tử mỗi ngày tiếp tục nỗ lực và bỏ thuốc được trong thời gian một năm, so với 44% người nghiện thuốc không dùng thuốc lá điện tử. Dù tăng liều nicotine và sử dụng các dụng cụ này mỗi ngày vẫn có thể giúp bỏ thuốc nhanh hơn là sử dụng chúng không thường xuyên với liều nicotine thấp hơn, theo The Guardian.

2 - Áp dụng hình phạt

Một độc giả khác chia sẻ ông của cô bỏ thuốc thành công nhờ hình phạt thể chất cường độ mạnh ông tự đặt ra cho mình.

“Ông không hút thuốc trở lại vì ông không muốn tự phạt mình bằng việc chạy bộ”.

Dù hình phạt không phải lúc nào cũng hiệu quả với người nghiện thuốc nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng cách dùng hình phạt thể chất hay các mức phạt tiền có thể giúp cai thuốc dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu cho thấy hiệu quả cai thuốc tăng gấp đôi khi áp dụng phạt tiền vì “tội hút thuốc” và tặng một khoản tiền thưởng cho người nghiện khi họ không hút thuốc.

Trong nghiên cứu đó, người tham gia chương trình hình phạt được yêu cầu đóng tiền thế chân 150 đô-la Mỹ. Nếu họ không hút thuốc trong thời gian 6 tháng, họ được lấy lại số tiền thế chân này và có thêm một khoản thưởng là 650 đô-la Mỹ - theo The Guardian.

Các kết quả nghiên cứu cũng khẳng định rằng các hình phạt nhỏ bằng vận động thể chất hay bằng tiền đều có thể thuyết phục người nghiện cai thuốc.

3 - Thay thế thuốc lá bằng thực phẩm khác

Nhiều độc giả giải thích các thực phẩm thay thế thuốc lá có thể giúp họ bỏ thuốc. Một độc giả ăn hạt hướng dương, người khác thì ăn táo mỗi khi “lên cơn thèm thuốc”.

Chiến lược thay thế này thật sự phổ biến và có liên quan đến thay thế thói quen hút thuốc lá bằng thứ gì đó ít nguy hại hơn. Theo WebMD, có vài cách phổ biến giúp bạn phân tán khỏi sự thèm thuốc là nhai kẹo bạc hà, kẹo dẻo, kẹo cứng các loại…

Một giải pháp thay thế hiệu quả với một độc giả khác là tập thể dục mỗi khi cơn thèm thuốc lá tấn công.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Hoan hỷ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Liên hệ qc 2
Visitor