01/09/2017 11:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tập hít thở để ngăn ngừa huyết áp cao

GNO - Các bài tập hít thở đơn giản một ngày nào đó có thể sẽ là giải pháp ngăn ngừa hiệu quả chứng huyết áp cao hay huyết áp cao bất thường, theo một nghiên cứu gần đây.

“Chiếc chìa khóa nằm ở chỗ chúng ta nên bắt đầu các bài tập này sớm, thay vì đợi cho đến khi các bất ổn phát sinh”, các chuyên gia khẳng định.

Meditation-4055634.jpg
Các bài tập hít thở đơn giản một ngày nào đó có thể
sẽ là giải pháp ngăn ngừa hiệu quả chứng huyết áp cao - Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu thuộc hai trường Đại học Melbourne và Đại học Macquarie đã xác định hoạt động giữa các tế bào thần kinh kiểm soát hơi thở và huyết áp trong những giai đoạn đầu của chứng cao huyết áp.

“Bằng cách làm gián đoạn hoạt động giữa hai nhóm tế bào thần kinh này trong tuổi thanh thiếu niên, chúng ta có thể làm giảm một cách đáng kể sự phát triển của chứng huyết áp cao khi trưởng thành”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Andrew Allen trong một thông cáo báo chí.

Cao huyết áp vô căn (essential hypertension) không giống như cao huyết áp thứ phát (secondary hypertension), thường không xác định được nguyên nhân và phát triển từ từ trong thời gian nhiều năm - thông tin từ Bệnh viện Mayo.

Tác giả Allen tin rằng bắt đầu các bài tập hít thở là một trong những liệu pháp tiềm năng giúp ngăn ngừa cao huyết áp hiệu quả nhất nếu được tiến hành sớm, khi ở tuổi thanh thiếu niên.

Trong suốt giai đoạn thanh thiếu niên, hệ thần kinh vẫn có thể được điều chỉnh nhưng trong giai đoạn trưởng thành các chuyên gia quan sát thấy rằng những tương tác giữa hai mạch thần kinh đã được cố định. Vì thế, huyết áp có thể được hạ xuống bằng các tác động y khoa nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các hoạt động thần kinh, họ quan sát được những thay đổi của huyết áp trong mỗi hơi thở.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Cell Metabolism, tương thích với hiểu biết từ rất lâu của các vận động viên và các triết gia phương Đông về việc hít thở và nhịp tim.

Cũng theo Bệnh viện Mayo, thư giãn và hít thở sâu là giải pháp điều trị tại nhà giúp kiểm soát huyết áp cao. Các yếu tố khác thuộc về lối sống như quản trị stress, ăn uống khoa học và lành mạnh, duy trì thể trọng khỏe mạnh và kiểm soát huyết áp trong thai kỳ cũng là những cách giúp kiểm soát và ngăn ngừa huyết áp cao đơn giản và hiệu quả.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 934
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor