08/09/2017 09:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sốt trong thai kỳ làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ?

GNO - Thai phụ bị sốt trong thai kỳ có khả năng sinh con tự kỷ cao hơn, theo một nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia phát hiện ra rằng những thai phụ bị sốt một lần trong ba tháng của thai kỳ thứ hai có 40 lần nguy cơ sinh con bị tự kỷ. Ngoài ra, nếu thai phụ bị sốt ba lần hay nhiều hơn sau tuần thứ 12 của thai kỳ thì có đến 300 lần nguy cơ sinh con tự kỷ. Tuy nhiên, vẫn có chưa đủ số trường hợp để khẳng định ý nghĩa thống kê cho phát hiện này.

amhoa 1.jpg
Trẻ tự kỷ liên quan tới việc mẹ bị sốt trong thai kỳ?

Nghiên cứu này dựa trên các tiền nghiên cứu, cho thấy sự viêm nhiễm trong suốt thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con tự kỷ. Các nhà khoa học tin rằng sự hồi đáp miễn dịch của người mẹ với các viêm nhiễm có thể tác động đến sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Molecular Psychiatry với sự tham gia của 95.700 trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian 1999-2009 ở Na Uy. Trong số này có 583 trẻ bị chứng tự kỷ. Khoảng 15.700 bà mẹ cho biết họ đã bị sốt ít nhất một lần trong thời gian mang thai.

“Sốt dường như chính là nguyên nhân”, chứ không phải bản thân sự viêm nhiễm - theo chia sẻ của chuyên gia trên Tờ Washington Post. Khi bị viêm nhiễm nào đó, cơ thể thường phản hồi bằng cách tạo ra một cơn sốt để chống lại viêm nhiễm đó và các phân tử được sản xuất ra từ hệ miễn dịch của người mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của em bé.

Sốt là biểu hiện của nhiều dạng viêm nhiễm nhưng các tác giả của nghiên cứu này không phát hiện được loại viêm nhiễm cụ thể nào là nguyên nhân dẫn đến tự kỷ. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện đang xét nghiệm các mẫu máu trong giai đoạn giữa của quá trình mang thai và khi sinh con để xác định các tác nhân gây viêm nhiễm có thể gây ra các biến chứng, trong đó có nguy cơ sinh con tự kỷ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), trong 68 trẻ thì có 1 trẻ được xác định bị chứng tự kỷ. Tự kỷ (Autism Spectrum Disorder - ASD) chỉ cho các bất ổn về sự phát triển, ảnh hưởng đến con người theo nhiều cách khác nhau.

Mức độ nghiêm trọng của các bất ổn này khác nhau với từng trẻ, một vài các đặc trưng phổ biến có thể nhận ra là: trẻ có các bất ổn về mặt xã hội, có các hành vi lặp đi lặp lại, có sự giới hạn một vài sở thích nhất định. Và các biểu hiện này có thể dễ dàng được nhận ra trong hai năm đầu đời của trẻ, theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Sức khỏe Tâm thần.

Chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ có liên quan đến việc quan sát hành vi và sự phát triển của trẻ. Dù nguyên nhân chính xác chưa được xác định rõ, những trẻ có anh chị em bị chứng tự kỷ, hay cha mẹ lớn tuổi mới sinh con và các bất ổn về gene thường có liên quan đến nguy cơ tự kỷ cao hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 948
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor