11/09/2017 08:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trẻ ăn thực phẩm có chì nguy hại ra sao?

Ảnh minh họa

GNO - Chì được phát hiện trong 20% các loại thực phẩm dành cho trẻ, theo một báo cáo gần đây của Quỹ Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EDF).

Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận này phân tích dữ liệu thu thập trong 11 năm bởi Cơ quan Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), trong một phần của Nghiên cứu về Chế độ ăn của tổ chức này.

Theo đó, có hơn 12.200 mẫu thực phẩm chung cũng như thực phẩm dành cho trẻ em được phân tích.

Các nhà nghiên cứu có dữ liệu từ 2.164 mẫu thực phẩm dành cho trẻ, thuộc 57 loại khác nhau. Lượng chì được phát hiện cao nhất trong các loại nước ép trái cây (như ép nho và ép táo), trong các loại rau quả dạng củ (như khoai tây, cà-rốt) và các loại bánh ngọt, bánh quy.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng thực phẩm là nguồn tiếp xúc chì đáng quan ngại cho trẻ. Trong khi nước sơn và nước uống là nguồn có chứa nhiều chì nhất ở hầu hết các khu vực sống của trẻ, nhất là trong những ngôi nhà cũ kỹ thì tất cả trẻ bị nhiễm chì từ thực phẩm”, chia sẻ của Tom Neltner - giám đốc bộ phận của EDF.

Và dù mức chì trong máu thấp cũng có thể gây hại cho trẻ. FDA và các nhà sản xuất thực phẩm “có thể và phải” hành động để giảm mức chì có trong thực phẩm.

Theo báo cáo, EDF khuyến nghị một danh sách dài các hành động đến cho FDA và các nhà sản xuất thực phẩm để giảm lượng chì có mặt trong đồ ăn, thức uống. Trong đó, một gợi ý với FDA là họ cần cập nhật định mức và hướng dẫn về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, EDF còn đề xuất các nhà sản xuất nên thường xuyên thực hiện các phân tích và kiểm tra trong suốt quá trình xử lý thực phẩm.

Thêm vào đó, nhóm nghiên cứu còn khuyến khích phụ huynh nên hành động bằng cách yêu cầu các công ty thực phẩm phải thường xuyên kiểm tra mức chì có mặt trong các sản phẩm.

Mặc dù chì là nguyên tố có mặt tự nhiên trong môi trường, được tìm thấy khắp mọi nơi trong môi trường sống của chúng ta; tiếp xúc với chì dù ít hay nhiều cũng đều không tốt cho sức khỏe - theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Trẻ 6 tuổi hay nhỏ hơn 6 tuổi đặc biệt có nguy cơ xấu cho sức khỏe nếu tiếp xúc với chì như: các bất ổn về hành vi, chỉ số IQ thấp hơn, tăng động, tăng trưởng chậm chạp, có vấn đề về thính lực, thiếu máu. Tuy ít gây hại hơn với người trưởng thành nhưng nhiễm chì vẫn gây ra các bất ổn sức khỏe như: làm tăng huyết áp, giảm chức năng thận, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ.

Chì đi vào cơ thể từ thực phẩm, qua đất trồng trọt có chứa chì. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa rõ lý do tại sao mức chì trong thực phẩm của trẻ cao hơn trong các thực phẩm khác.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 948
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor