16/09/2017 06:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giấc ngủ quan trọng thế nào?

GNO - Với người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường cao, ngủ đủ giấc là điều đặc biệt quan trọng. Ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ mỗi đêm làm tăng nguy cơ tử vong sớm cho các đối tượng này, theo một nghiên cứu gần đây.

giacngu.jpg
Ảnh minh họa

Người tham gia nghiên cứu có chỉ số khối cơ thể BMI cao và mức cholesterol hay biến động cùng các yếu tố nguy cơ tiểu đường và tim mạch khác, kết hợp lại gọi là hội chứng chuyển hóa - và ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có gấp đôi nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch hay đột quỵ trong thời gian 17 năm, so với người không bị hội chứng chuyển hóa.

Người bị hội chứng chuyển hóa ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi đêm cũng có nguy cơ tử vong cao trong cùng thời gian so với người bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ này không cao như ở số người bị hội chứng chuyển hóa nhưng ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, theo nghiên cứu.

“Nếu bạn có một số yếu tố tim mạch nguy cơ, hãy cẩn thận với giấc ngủ và tham vấn bác sĩ nếu bạn bị thiếu ngủ. Đây là điều quan trọng nếu bạn muốn giảm nguy cơ chết do đột quỵ hay các bất ổn tim mạch”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Julio Fernandez-Mendoza, trường Y khoa Bang Penn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu quan sát 1.344 người trưởng thành có tuổi trung bình là 49. Các chuyên gia mời người tham gia ngủ lại một đêm ở phòng thí nghiệm và quan sát thời gian ngủ của từng người. Các chuyên gia cũng tìm hiểu xem người tham gia có bị hội chứng chuyển hóa hay không.

Hội chứng chuyển hóa được định nghĩa là sự kết hợp của các yếu tố như: chỉ số BMI cao hơn 30, mức cholesterol, huyết áp, đường huyết và mức mỡ máu triglyceride biến động. Có khoảng 39,2% số người tham gia bị hội chứng chuyển hóa.

Các chuyên gia theo dõi người tham gia trong 17 năm. Trong thời gian này, có 22% số người tham gia tử vong. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa hội chứng chuyển hóa, thời gian ngủ khi bắt đầu nghiên cứu và nguy cơ tử vong trong thời gian 17 năm. Các chuyên gia phát hiện rằng, người bị hội chứng chuyển hóa ngủ ít nhất 6 giờ mỗi đêm khi tham gia nghiên cứu có 1,5 lần nguy cơ chết vì bệnh tim mạch hay đột quỵ so với người không bị hội chứng này.

Tuy nhiên, người bị hội chứng chuyển hóa ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm lại có đến 2,1 lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hay đột quỵ như người không bị hội chứng này.

Ngoài ra, người ngủ ít hơn và bị hội chứng chuyển hóa có gấp đôi nguy cơ tử vong vì bất cứ nguyên nhân nào trong suốt thời gian nghiên cứu so với người không bị hội chứng này. Và nếu người bị hội chứng chuyển hóa ngủ từ 6 tiếng hay nhiều hơn mỗi đêm có 1,3 lần nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với người không bị hội chứng này.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor