19/09/2017 10:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thêm hy vọng điều trị cho trẻ bị tự kỷ

GNO - Loại thuốc hàng trăm năm tuổi - suramin, có thể giúp cải thiện các biểu hiện tự kỷ ở trẻ, đặc biệt là những cải thiện trong ngôn ngữ và tương tác xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu Đại học Y khoa California (San Diego) đã phát hiện ra rằng, suramin - thuốc dùng để điều trị chứng bệnh ngủ châu Phi (African sleeping sickness), có thể tác động đến các biểu hiện chính yếu của chứng tự kỷ.

Autism-655x353.jpg
Trẻ tự kỷ - Ảnh minh họa

Một nghiên cứu trước đây trên vật thử cho thấy sự thay đổi trong các triệu chứng của tự kỷ nên các chuyên gia tiếp tục kiểm chứng tính hiệu quả của loại thuốc này trên người. Thử nghiệm này được tiến hành trên 10 bé trai từ 5-14 tuổi mắc chứng tự kỷ.

Sử dụng các tiêu chí chẩn bệnh, những nhà nghiên cứu thấy rằng các hành vi được cải thiện nhiều nhất có liên quan đến chức năng giao tiếp và xã hội, khả năng diễn đạt và ngôn ngữ, sự bình tĩnh, sự tập trung, các hành vi lặp đi lặp lại và các hành vi sao chép.

Gia đình của các bé tham gia nghiên cứu cũng đã có những chia sẻ về sự thay đổi trong hành vi của trẻ.

“Chúng tôi đều đã thử qua bất cứ giải pháp điều trị mới nào trong 10 năm qua. Đã có nhiều thay đổi trong ngôn ngữ và tương tác xã hội cùng những sở thích mới mà chúng tôi quan sát được sau khi trẻ dùng suramin. Con chúng tôi có mức tiến bộ trong 3 năm chỉ trong 6 tuần”, phụ huynh của một bé trai 14 tuổi tham gia nghiên cứu chia sẻ trong sự vui mừng và ngạc nhiên.

Trong nghiên cứu này, 5 trong số 10 trẻ được ngẫu nhiên cho dùng một liều đơn suramin và số còn lại chỉ sử dụng placebo. Tất cả các trẻ có dùng suramin đều cho thấy những cải thiện về hành vi. Các biểu hiện của trẻ được đánh giá bằng một loạt các bài kiểm tra và các bảng câu hỏi tiêu chuẩn. Phụ huynh của các bé cũng được yêu cầu ghi chép lại những thay đổi (nếu có) của trẻ và chỉ với những thay đổi nào được duy trì trong vòng một tuần.

“Thằng bé đã bắt đầu có nhiều tương tác bằng mắt hơn với bác sĩ và các y tá trong phòng. Trẻ có lúc bình tĩnh hơn nhưng có lúc nhiều cảm xúc hơn. Con đã bắt đầu thể hiện sự yêu thích mới, chơi trốn tìm với cậu anh trai 16 tuổi của mình, bắt đầu thực hành mô phỏng các âm thanh quanh nhà và bắt đầu tìm kiếm cha mình nhiều hơn”, một phụ huynh cho biết.

Một tuần sau tiếp nhận suramin, hai trong số trẻ tham gia nghiên cứu vốn không nói năng gì đã bắt đầu nói những câu đầu tiên trong đời mình trong khi hai trẻ khác dùng placebo thì vẫn tiếp tục không nói câu nào.

Dù các quan sát khá là hứa hẹn nhưng kết quả của thuốc chỉ mang tính tạm thời và dần phai mờ trong vài tuần sau đó. Các tác giả nghiên cứu nói rõ rằng cần thêm nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn với số trẻ bị tự kỷ đa dạng hơn để hiểu rõ hơn tác dụng lâu dài của loại thuốc này.

Suramin hiện chưa được Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ đồng thuận trong điều trị bệnh tự kỷ và chưa được bán ra thị trường.

Đức Hòa (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor