21/09/2017 15:36 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trẻ béo phì dễ bị bạn bè “bỏ rơi”?

Ảnh minh họa

GNO - Với trẻ ở độ tuổi đến trường, béo phì có thể làm cho các quan hệ bạn bè không hòa hợp và thậm chí là các bạn đồng học không thích và không muốn kết bạn với trẻ bị béo phì, theo một nghiên cứu mới đây.

Nghiên cứu phát hành trên Tạp chí PLOS ONE đầu tháng 6 qua cho thấy một cách chi tiết hơn những “sự đấu tranh về mặt xã hội và tâm lý mà các trẻ bị béo phì phải đối diện khi đến trường”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ béo phì có ít bạn bè hơn và thường bị “đẩy ra rìa”, khỏi các nhóm bạn tương tác và nghiên cứu mới này khẳng định trẻ thừa cân, béo phì có thể bị bạn bè đồng lứa bỏ rơi một cách chủ động.

Theo các chuyên gia, các mối quan hệ tiêu cực có thể mang lại những biến chứng sức khỏe tinh thần và thể chất cho trẻ béo phì. Tại Hoa Kỳ, đây là một nhóm dân số phổ biến. Béo phì ảnh hưởng đến 1/5 trẻ ở độ tuổi đi học tại nước này, theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

“Trẻ béo phì thường bị bạn bè ‘cho ra rìa’. Ngoài ra, các trẻ này còn bị từ chối và bị các bạn cùng lứa tuổi không thích - điều này là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng cho sự phát triển thể lực và xã hội của trẻ bị béo phì”, chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Kayla de la Haye, trường Y khoa Keck, Đại học Nam California.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia khảo sát 504 trẻ dưới 11 tuổi ở Hà Lan. Các nhà nghiên cứu yêu cầu trẻ ghi ra một cách không giới hạn tên các bạn mà trẻ xem là những người bạn tốt nhất của mình cũng như tên các bạn mà trẻ không thích. Chiều cao và cân nặng của trẻ cũng được các chuyên gia đánh giá.

Kết quả cho thấy, trẻ thừa cân ít được xem là bạn tốt hơn so với các trẻ có cân nặng nhỏ hơn trong số 70% các lớp, nơi trẻ đang theo học.

Trẻ thừa cân có gấp 1,7 lần không được yêu thích so với các trẻ không bị béo phì và có gấp 1,2 lần không được yêu thích bởi các bạn cùng lứa tuổi. Và một tỉ lệ lớn với nhiều trẻ béo phì không được xếp vào nhóm bạn bè của các trẻ có cân nặng bình thường.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy các dấu hiệu tiêu cực khẩn cấp có liên quan đến béo phì ở trẻ. Các trẻ bị béo phì thường có xu hướng ăn các thực phẩm giàu calori và ít vận động. Bên cạnh đó, trẻ béo phì cũng có xu hướng kết bạn với những trẻ ít vận động như mình.

Huệ Trần
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Liên hệ qc 2
Visitor