23/09/2017 14:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Do đâu gan bị phá hủy?

GNO - Nghiện bia rượu có thể dẫn đến bệnh gan. Một nghiên cứu mới đây còn cho thấy, không chỉ cồn gây hại gan mà các loại nấm phổ biến sống trong đường tiêu hóa cũng có thể góp phần gây ra các bệnh về gan.

Nghiên cứu gồm các thử nghiệm trên vật thử và trên người phát hiện rằng: Hấp thu cồn có liên quan đến những thay đổi đối với các loại nấm sống trong đường ruột và các loại nấm này có xu hướng phổ biến hơn ở người nghiện bia rượu, làm cho các tác hại của cồn lên gan càng xấu hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên hệ giữa nấm và sự phá hủy gan.

Ngoài ra, những phát hiện còn cho thấy các thuốc trị nấm có thể là giải pháp điều trị cho các bệnh gan có liên quan đến cồn. Các bệnh về gan gồm nhiều bệnh từ ít nghiêm trọng như gan nhiễm mỡ đến nguy hiểm hơn như viêm gan.

Nghiên cứu này khẳng định: “Chúng ta có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh gan liên quan đến cồn bằng cách điều chỉnh sự cân bằng các chủng nấm sống trong đường ruột của bệnh nhân”, chia sẻ của tác giả Bernd Schnabl, Đại học California.

Các tiền nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa hấp thu quá nhiều cồn và sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu quan sát vai trò của các loại nấm đường tiêu hóa với sự phát triển của các bệnh liên quan đến cồn.

Từ các thử nghiệm, nấm “đóng góp” vào bệnh về gan do cồn như sau: Các loại nấm phóng thích một loại đường có tên là beta-glucan, đường này di chuyển ra khỏi đường ruột, đi vào các cơ quan lân cận, trong đó có gan. Khi đi vào gan, đường “làm bùng nổ” phản hồi chống lại viêm nhiễm, làm chết đi các tế bào gan và thúc đẩy các bệnh về gan do cồn.

Vì vậy, uống bia rượu nhiều sẽ làm tăng số lượng nấm trong đường ruột và đổi lại, gây ra sự gia tăng mức beta-glucan, thúc đẩy nhiều viêm nhiễm trong gan.

Các chuyên gia cũng khẳng định, người nào càng phụ thuộc vào cồn thì ở họ có sự có mặt quá mức của một loại nấm trong đường ruột có tên là Candida.

Các chuyên gia cũng đã phân tích mẫu máu từ một nhóm bệnh nhân gan do cồn và đo mức kháng thể nhận diện các loại nấm. Kết quả cho thấy người có mức kháng thể cao với mức tiếp xúc nhiều hơn với các loại nấm đường ruột, có khả năng tử vong do bệnh gan trong thời gian 5 năm.

Nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng cuối tháng 5 qua.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor