26/09/2017 14:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nước trái cây đóng hộp có cần thiết cho trẻ?

GNO - Không nên cho trẻ dưới một tuổi uống bất kỳ loại nước trái cây đóng hộp nào, theo một khuyến nghị từ Viện Nhi đồng Hoa Kỳ (AAP).

Theo lời khuyên từ nhiều năm qua của Viện Nhi đồng Hoa Kỳ, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên hấp thu bất kỳ loại nước trái cây đóng hộp nào. Viện này cũng đưa ra các khuyến nghị về giới hạn loại nước này cho các trẻ lớn hơn.

2_150995.jpg
Trẻ em không nên uống nước ép đóng hộp - Ảnh minh họa

Các chuyên gia nhi đồng hiện đang mở rộng khuyến nghị này để tránh hoàn toàn nước trái cây đóng hộp cho tất cả các trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Lý do là vì nước trái cây đóng hộp không mang đến lợi ích dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, theo tạp chí Nhi đồng học, phát hành cuối tháng 5 qua.

Và trẻ từ một tuổi trở lên có thể uống nước trái cây đóng hộp với lượng nhỏ, theo nhóm chuyên gia. Tuy nhiên, nước trái cây tươi là lựa chọn khỏe mạnh hơn cho các bé lớn hơn vì chứa ít đường và nhiều chất xơ hơn. Hơn nữa, hấp thu quá nhiều nước trái cây đóng hộp có thể gây tăng cân và sâu răng, theo bác sĩ Steven Abrams, Đại học Texas (Austin).

“Cha mẹ có thể cho rằng nước trái cây đóng hộp tốt cho sức khỏe của trẻ nhưng đây không phải là sự thay thế cho trái cây tươi mà thường các loại nước trái cây đóng hộp đa phần có thành phần chính là đường và calori”, chia sẻ của bác sĩ Melvin B. Heyman, Đại học California. Một lượng nhỏ thức uống này tuy không gây ra vấn đề gì với các trẻ lớn hơn nhưng hoàn toàn không cần thiết cho trẻ dưới một tuổi.

Theo khuyến nghị này, trẻ từ 1-3 tuổi không nên hấp thu quá 118 ml nước trái cây mỗi ngày; trẻ từ 4-6 tuổi có thể hấp thu đến 177 ml; trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên từ 7-18 tuổi có thể hấp thu khoảng 237 ml nước trái cây mỗi ngày.

Nhưng phụ huynh nên khuyến khích con em mình ăn trái cây tươi và nên dạy trẻ về các lợi ích dinh dưỡng của việc ăn trái cây tươi hơn là uống các loại nước ép đóng chai, theo APP. Ví dụ như, nước trái cây đóng chai thiếu các chất xơ mà trái cây tươi có thể cung cấp cho cơ thể và thức uống này có thể gây tăng cân.

Nước trái cây đóng chai không cần thiết cho trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào, các chuyên gia khẳng định. Các trẻ chỉ nên được cho uống sữa mẹ hoặc sữa công thức và với trẻ lớn hơn, cho trẻ uống nước và các loại sữa không béo hoặc ít béo là đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Còn phụ huynh nào vẫn muốn cho trẻ dùng một lượng nhỏ nước trái cây đóng hộp thì nên đọc kỹ nhãn sản phẩm để chắc chắn rằng các thức uống này 100% là nước ép trái cây, chứ không phải một số loại có chứa thêm các thành phần khác, theo Pamela Anderson - chuyên gia dinh dưỡng Trung tâm Y khoa Trẻ em Cohen ( New York).

Đức Hòa
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Liên hệ qc 2
Visitor