02/10/2017 10:16 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sô-cô-la giúp ngăn chặn nhịp tim bất thường

GNO - Ăn sô-cô-la được cho là có tác dụng giảm được các nguy cơ gia tăng đối với bệnh tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu mới đây từ Đan Mạch cho thấy, ăn sô-cô-la thường xuyên có thể giúp ngăn chặn sự phát triển chứng rung nhĩ (atrial fibrillation), một dạng của rối loạn nhịp tim.

a socola.jpg
Sô-cô-la tốt cho sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, người trưởng thành tham gia nghiên cứu ăn sô-cô-la ít nhất một tháng một lần (hoặc thường xuyên hơn) có tỉ lệ rung nhĩ thấp hơn từ 10-20% so với người không thường xuyên ăn sô-cô-la như nói trên.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Tim mạch cuối tháng 5 qua.

Rung nhĩ là trạng thái hai buồng trên của tim không đập đồng bộ với hai buồng dưới của tim, dẫn đến nhịp tim bất thường. Trạng thái này làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và làm suy giảm khả năng nhận thức.

Theo nghiên cứu, tác động mạnh mẽ nhất được quan sát thấy ở người nam và người nữ ăn khoảng một 28 g (1 ounce) sô-cô-la, từ 2-6 lần mỗi tuần, chia sẻ của tác giả Elizabeth Mostofsky, Trường Y tế Công cộng T.H. Chan Harvard.

Tại Hoa Kỳ hiện có khoảng 2,7-6,1 triệu người bị chứng nhịp tim bất thường. Vì vậy, xác định phương thức hiệu quả để ngăn chặn phát triển bất ổn tim mạch này là điều quan trọng - các chuyên gia khẳng định.

Trong nghiên cứu này, dữ liệu được thu thập từ hơn 55.000 người trưởng thành từ 50-64 tuổi ở Đan Mạch. Tất cả người tham gia nghiên cứu này đều có mặt trong nghiên cứu về Chế độ ăn, Ung thư & Sức khỏe Quốc gia Đan Mạch.

Nghiên cứu cho thấy, có hơn 3.300 người được chẩn đoán rung nhĩ, tức tim đập nhanh hơn bình thường nhưng chưa đến mức bất thường) trong khoảng thời gian theo dõi trung bình là 13,5 năm.

Khi các chuyên gia xem xét đến các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các bất ổn này như mức hấp thu cồn, hút thuốc lá, béo phì, huyết áp cao và mức cholesterol cao thì nghiên cứu thể hiện rõ mối liên hệ giữa việc ăn vừa phải sô-cô-la và giảm nguy cơ rung nhĩ.

Các nhà nghiên cứu không khẳng định mối liên hệ nhân - quả của hai biến quan sát này nhưng họ lý giải rằng có thể do trong sô-cô-la có hợp chất có lợi flavonoid (có chứa các thành phần kháng viêm và chống oxy hóa) có vai trò quan trọng với sức khỏe tim mạch.

Theo đó, người nữ nếu ăn khoảng 28 g sô-cô-la mỗi tuần một lần sẽ giảm được 21% nguy cơ rung nhĩ, còn ở nam với cùng khẩu phần trên giảm được đến 23% nguy cơ.

Mostofsky cũng nhấn mạnh rằng sô-cô-la được bán ở châu Âu nhìn chung có hàm lượng cocoa cao hơn hàm lượng có mặt trong sô-cô-la bán tại Hoa Kỳ.

Từ đó cho thấy có thể chọn sô-cô-la là món ăn vặt vì lợi ích này cho sức khỏe nhưng nên chọn loại có hàm lượng cocoa cao với nhiều hợp chất có tính bảo vệ cao hơn.

Đức Hòa
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor