11/10/2017 07:33 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tiểu đường do vi khuẩn đường ruột gây ra?

GNO - Trong khi các yếu tố liên quan đến gene, môi trường và chế độ ăn đều có “đóng góp” đến bệnh tiểu đường tuýp 2 thì các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Hoa Kỳ gợi ý rằng tình trạng bệnh mãn tính này cũng có thể có liên quan đến các vi khuẩn tấn công lớp đệm niêm mạc của trực tràng.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu liệu việc “xâm lấn” của các vi khuẩn trong lớp đệm niêm mạc bao quanh đường ruột sẽ làm tăng viêm nhiễm hay không - điều này có liên quan đến cách cơ thể chúng ta xử lý insulin một cách bình thường. Từ đó, có thể dẫn đến các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường tuýp 2.

Các tiền nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi trong môi trường vi khuẩn có liên quan đến nhiều loại bệnh tật, trong đó có tiểu đường tuýp 2, nhưng các cơ chế cụ thể thì vẫn còn là ẩn số. Các nghiên cứu trên vật thử cũng cho thấy cách vi khuẩn xâm nhập vùng đệm niêm mạc, thúc đẩy sự viêm nhiễm như thế nào - theo tác giả nghiên cứu Andrew Gewirtz.

Nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Cellular and Molecular Gastroenterology & Hepatology với sự tham gia của 42 người bị tiểu đường và người trẻ nhất là 21 tuổi, nhưng không ai trong số này bị các bất ổn sức khỏe nghiêm trọng nào khác. Người tham gia được đưa đi kiểm tra ung thư trực tràng, cùng với các ghi nhận về bệnh sử thông qua các trị liệu y khoa và phỏng vấn. Trong suốt quá trình này, các mẫu xét nghiệm từ trực tràng được phân tích.

Các chuyên gia kết luận rằng “sự xâm nhập của hệ vi sinh vật vùng” (microbiota encroachment) có liên quan đến mức đường huyết bất thường, được biết đến như rối loạn đường huyết do kháng insulin ở người. Tiểu đường tuýp 2, là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất xảy ra khi cơ thể kháng insulin.

Hiện các nhà khoa học đang lên kế hoạch thực hiện các nghiên cứu tiếp nối để hiểu rõ hơn về sự có mặt của các loại vi khuẩn hướng đến khả năng đưa ra các giải pháp điều trị, ngăn chặn sự xâm lấn của loại vi khuẩn này vào trực tràng.

Theo các chuyên gia, hội chứng chuyển hóa gồm một số các bất ổn như: huyết áp tăng cao, đường huyết cao, mỡ vùng bụng quá nhiều, mức cholesterol bất thường cùng xảy ra đồng thời, làm tăng nguy cơ tiểu đường, bệnh mạch vành và đau tim.

Có khoảng 23% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị hội chứng chuyển hóa, thường được gọi là hội chứng kháng insulin - theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Một số cách có thể giúp ngăn chặn và điều trị hội chứng chuyển hóa là bằng việc ăn uống khoa học hơn, năng vận động hơn, giảm cân. Và đôi khi cũng cần bác sĩ kê toa để kiểm soát các biểu hiện của huyết áp và cholesterol cao.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 952
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor