22/10/2017 13:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bệnh nha chu làm tăng nguy cơ ung thư?

Bệnh nha chu do vi khuẩn trong vùng miệng gây ra, làm nhiễm trùng các mô quanh răng

GNO - Phụ nữ lớn tuổi có bệnh nha chu có nguy cơ cao phát triển các loại bệnh ung thư khác nhau, theo một nghiên cứu gần đây.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia Đại học Buffalo (Hoa Kỳ), nghiên cứu về bệnh nha chu - loại bệnh ảnh hưởng đến nhiều người dân khắp đất nước Hoa Kỳ. Gần 50% người trưởng thành từ 30 tuổi trở lên mắc một dạng bệnh về nào đó về nướu và con số này thậm chí còn cao hơn với nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên - theo báo cáo năm 2012 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Trong nỗ lực tìm hiểu rõ hơn ảnh hưởng của bệnh về nướu đến người nữ, các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu quy mô quốc gia đầu tiên với đối tượng là người nữ cao tuổi.

Kết quả là người nữ bị các bệnh về nướu có khoảng 14% nguy cơ cao hơn với các loại ung thư nói chung. Dù đa số các ca ung thư được báo cáo là ung thư vú, các chuyên gia phát hiện ra rằng nguy cơ có liên quan đến lịch sử mắc bệnh nha chu (periodontal disease) là cao nhất so với loại ung thư hiếm hơn là ung thư thực quản.

“Nghiên cứu này của chúng tôi đủ lớn và chi tiết để quan sát không chỉ nguy cơ chung với ung thư ở người nữ cao tuổi mắc bệnh nha chu mà còn cung cấp thông tin hữu ích cho các lĩnh vực khác về ung thư”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Jean Wactawski-Wende.

Nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention liên quan đến dữ liệu của 65.000 người nữ đã mãn kinh, có tuổi trung bình là 68. Nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi để biết xem người tham gia có từng được chẩn đoán bị bệnh nha chu hay không.

“Ung thư thực quản nằm trong số các ung thư gây tử vong cao nhất mà nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ nhưng sự viêm nhiễm mãn tính lại rất phức tạp”, theo chuyên gia Ngozi Nwizu. Do đó, đây là điều quan trọng để xác định liệu bệnh nha chu có phải là nguy cơ quan trọng gây ra ung thư thực quản hay không để có những giải pháp can thiệp kịp thời.

Bệnh nha chu do vi khuẩn trong vùng miệng gây ra, làm nhiễm trùng các mô quanh răng. Một số dấu hiệu cảnh báo của bệnh nha chu là hơi thở có mùi hôi kéo dài, đau khi nhai thức ăn, răng nhạy cảm và phần nướu bị bong tróc khỏi răng. Để ngăn chặn bất ổn này, CDC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chải răng mỗi ngày để đẩy sạch vi khuẩn có thể gây bệnh và đến nha sĩ ít nhất một lần mỗi năm hoặc thường xuyên hơn với các dấu hiệu vừa kể.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor