16/12/2017 06:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

5 yếu tố dự báo nguy cơ bệnh tim mạch

GNO - Dù bác sĩ không cho bạn biết bạn có các dấu hiệu của bất ổn tim mạch, điều đó không có nghĩa là bạn tuyệt đối an toàn với các bệnh tim mạch.

Một báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết các bất ổn có thể đem đến các nguy cơ và bất ổn tim mạch cho bản thân mình.

timmach.jpg

Các chuyên gia phân tích mẫu máu và mẫu nước tiểu, các câu hỏi về lối sống và khả năng hoạt động thể chất của gần 4.000 người tham gia. Ngoài ra, các xét nghiệm về hoạt động chung của tim mạch và mức độ mảng bám trong thành động mạch cũng được đánh giá. Mảng bám là dấu hiệu đầu tiên của các bất ổn tim mạch vì nó ngăn máu lưu thông đến các phần của cơ thể.

Từ kết quả nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định có 5 yếu tố có thể giúp dự đoán mức độ mảng bám trên các thành mạch mà không cần đến xét nghiệm máu là: huyết áp, mức độ hoạt động thể chất, chỉ số khối cơ thể BMI, hàm lượng trái cây và rau củ trong chế độ ăn có hút thuốc lá hay không. 5 yếu tố này hợp thành một bài kiểm tra được gọi là điểm số Fuster-BEWAT và điểm số tốt tương ứng ít mức độ mảng bám hơn và ít vùng thành động mạch bị ảnh hưởng hơn; đồng nghĩa với nguy cơ tim mạch sẽ thấp hơn.

Ngoài 5 yếu tố nói trên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ còn khuyến nghị xem xét mức cholesterol và mức đường huyết - phải được tiến hành thông qua xét nghiệm máu. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng không phải vì có thể dự báo nguy cơ tim mạch mà không cần đến hai yếu tố vừa nói trên thì có nghĩa rằng chúng ta có thể “bỏ qua” chúng. Cholesterol xấu LDL vẫn có thể gây ra thêm các mảng bám trong động mạch và gây ra các vấn đề có liên quan đến các bất ổn đường huyết do tiểu đường (như huyết áp cao và béo phì), làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch cho chúng ta.

Dù điểm số Fuster-BEWAT của bạn có xấu hay không thì bạn vẫn nên duy trì lối sống lành mạnh. Hãy cố gắng hạn chế thịt đỏ và ăn nhiều rau củ quả, thường xuyên vận động, thể dục thể thao và cai thuốc lá (nếu nghiện thuốc lá). Những thay đổi này sẽ mang lại lợi ích trông thấy cho sức khỏe của bạn - lời khuyên từ các nhà nghiên cứu.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 970
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor