23/12/2017 13:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

5 cách giúp lấy lại tinh thần nhanh chóng, hiệu quả

GNO - Diễn tiến của cuộc sống luôn làm chúng ta bất ngờ vì mỗi người không biết điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước. Nhiều lúc bạn thấy lòng phơi phới, hân hoan nhưng cũng lắm khi cuộc sống mang lại cho bạn những sắc màu u ám với nhiều thách thức và chướng ngại.

Dù cuộc sống có mang lại cho chúng ta điều gì đi chăng nữa thì mỗi người cũng nên “dành sẵn” cho mình vài công cụ để giúp cải thiện trạng thái tinh thần và giữ cho mình được đầy ắp năng lượng.

thiennhien 1.jpg
Về với thiên nhiên - một cách nạp năng lượng cho cơ thể - Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 hoạt động có thể giúp bạn cải thiện các trạng thái tinh thần tiêu cực có thể tiến hành một cách thường xuyên và bất cứ khi nào...

1 - Nghe nhạc

Âm nhạc hoàn toàn có khả năng chữa lành và giúp bạn cảm thấy dễ chịu, tươi sáng hơn. Hãy chuẩn bị sẵn cho mình một danh sách các bài nhạc yêu thích giúp bạn thấy thư giãn hơn, khi cần chỉ việc bật lên và thưởng thức.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhạc cổ điển có thể giúp thúc đẩy sự tập trung và làm dịu đi các cảm giác về stress. Ngoài nhạc cổ điển ra, bạn có thể thoải mái chọn loại nhạc yêu thích, miễn sao bạn thấy thư giãn và dễ chịu với loại nhạc đó là được.

2 - Xem các chương trình yêu thích

Đôi khi dấn thân quá nhiều vào cuộc sống của người khác có thể làm bạn quên mất chính bản thân mình. Thời gian bất ổn tinh thần có thể giúp bạn nhìn lại mọi thứ từ một góc độ khác.

Bất cứ khi nào bạn thấy buồn bã, hãy thử mở một chương trình yêu thích nào đó và cho phép bạn thử hòa vào một cách sống khác nào đó trong một thời gian ngắn. Cách này đôi khi giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình, khi tiếp cận nó ở một góc nhìn khác.

3 - Thực hành thiền với sự hướng dẫn

Thiền tập là cách tuyệt vời để giải tỏa stress và lo lắng. Thiền tập mang lại tác dụng tốt đẹp nếu tiến hành mỗi ngày và nên tiến hành khi cần thiết nhất - lúc bạn có những bất ổn tinh thần.

Thiền tập cho phép bạn thoát ra khỏi “cái tâm như vượn nhảy” để đi vào không gian của sự định tĩnh, êm ái hơn. Nếu bạn không thường xuyên thực hành thiền thì có thể tham gia vào các lớp thiền có sự hướng dẫn.

Bạn có thể đi bộ (thiền hành), có thể ngồi xuống, nhắm mắt lại và lắng nghe.

Thiền được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng là giải pháp giúp cải thiện tâm trạng một cách nhanh chóng, bất cứ khi nào và ở đâu.

4 - Gặp gỡ một người bạn tốt

Gặp gỡ một người bạn tốt, hay khích lệ bạn là cách hiệu quả để cảm thấy dễ chịu hơn. Đôi khi, không cần phải kể lể tất cả những bất ổn của bạn theo kiểu “trút cạn bầu tâm sự” mà nên cùng trải qua những điều vui vẻ, kể về những ký ức tốt đẹp hay nói về những đều sáng sủa trong tương lai.

Tập trung vào những điều tích cực sẽ giúp làm cho tâm trí bạn nhẹ nhàng, tươi sáng hơn.

5 - Gần gũi với thiên nhiên

Dành thời gian hòa vào tự nhiên cũng là cách chữa lành hiệu quả. Đi dạo trong công viên hay dọc bãi biển cũng giúp đem lại cho bạn sự bình yên và định tĩnh.

Theo quan sát từ nghiên cứu, 20 phút hòa mình vào thiên nhiên sẽ mang lại kết quả cải thiện tinh thần trông thấy; nhất là khi bạn tập trung và để tâm đến những vẻ đẹp của tự nhiên vì nó giúp bạn thư giãn, giải tỏa stress.

Tự nhiên cũng giúp bạn tự phản hồi và nhìn nhận mọi thứ từ những góc nhìn khác.

Các hoạt động trên đều có tác dụng giúp bạn dễ chịu hơn nhưng quan trọng nhất vẫn là cách bạn suy nghĩ. Càng nhìn về điều tốt đẹp, càng tập trung vào những điều bạn cảm thấy biết ơn, tinh thần bạn sẽ càng dễ chịu hơn và được phục hồi nhanh chóng hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Huffington Post)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 970
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor