27/12/2017 11:46 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

9 dấu hiệu tiểu đường ở nam giới

GNO - Nam giới có thể nhận biết được một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường qua cơ thể của mình.

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể của bệnh tiểu đường ở nam giới: 

1 - Các mảng tối màu trên da

Da của chúng ta chính là cửa sổ nhìn vào sức khỏe bên trong cơ thể. Và bệnh tiểu đường cũng có biểu hiện qua da. Phía sau cổ của bạn, phần bẹn, phần nách của bạn có những mảng đen, nhìn giống như “bị dơ” có thể chính là biểu hiện của kháng insulin.

Hiện tượng này diễn ra chầm chậm trong nhiều năm. Lúc này, bạn nên kiểm soát đường huyết của cơ thể và quan sát thêm các biểu hiện khác của tiểu đường.

duonghuyet.jpg
Biết sớm bệnh tiểu đường để điều trị hiệu quả - Ảnh minh họa

2 - Các vết rách do dao cạo lâu lành hơn

Khi cạo râu hay lông măng trên mặt bạn có thể cắt vào da của mình; nếu đường huyết trong cơ thể tăng cao lên thì các vết thương nhỏ trở nên lâu lành hơn. Các tuyến nhờn trên da cũng nhạy cảm hơn với các viêm nhiễm nhẹ. Đây có thể là một trong các dấu hiệu người nam đang có bệnh tiểu đường.

3 - Bàn tay và bàn chân hay bị tê

Biến chứng rộng hơn của tiểu đường tuýp 2 là sự phá hủy thần kinh, được gọi là thần kinh ngoại biên đái tháo đường (peripheral diabetic neuropathy). Bạn có thể cảm thấy tê, châm chích trong bàn chân, đau và yếu - theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

Dần dần hiện tượng này có thể sẽ lan đến các ngón tay hoặc ngón chân. Giữ đường huyết ở mức an toàn sẽ giúp giảm cơn đau và tê.

4 - Bạn cảm thấy rất khát nước

Khát nước là dấu hiệu phổ biến của tiểu đường tuýp 2 và của khoảng 8 bất ổn sức khỏe khác. Hãy chú ý đến lượng nước bạn uống vào khi thấy khát. Mức đường huyết tăng cao buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc lượng đường quá mức, làm tăng lượng bài tiết đường tiểu.

Tất nhiên, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn và lại càng uống nhiều nước hơn. Nếu lưu ý thấy đi tiểu nhiều lần và cảm giác khát nước quá mức (hay thường xuyên bị khô miệng), hãy tham vấn bác sĩ về mức đường huyết.

5 - Thị lực bị ảnh hưởng

Tiểu đường không kiểm soát sẽ gây tổn thương cho mắt và thường không phải đến khi tiểu đường diễn tiến xa hơn thì bạn mới có các biểu hiện suy giảm về thị lực.

Đường huyết cao gây hại cho các mạch máu trong võng mạc mắt, gây xuất huyết và chứng võng mạc đái tháo đường (diabetic retinopathy), theo Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ.

Bạn có thể lưu ý thấy các đốm đen trôi nổi trong trường thị lực của mình và cũng có thể nhìn thấy nhòe nhoẹt. Nếu được chẩn đoán tiểu đường, bạn cần đi kiểm tra mắt ít nhất một lần để giữ cho mắt và thị lực khỏe mạnh.

6 - Không kiểm soát được việc ăn uống

Nếu bạn thèm ăn một cách bất thường, đó có thể là biểu hiện của tiểu đường tuýp 2.

Kháng insulin có nghĩa là sẽ rất khó để cơ thể đưa glucose vào các tế bào nơi nó sản xuất thành năng lượng. Để phản hồi lại điều này, cơ thể bạn cũng sản xuất ra nhiều insulin hơn, kích thích việc ăn uống và cảm giác thèm ăn.

7 - Tinh thần kém

Trong số các bất ổn gây ra bởi đường huyết hay biến động có cả các rối loạn trạng thái tinh thần.

Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Tiểu đường học và Hội chứng chuyển hóa, nam giới mắc tiểu đường tuýp 2 có khả năng bị suy nhược tinh thần cao hơn nam giới không mắc tiểu đường. Huyết áp rơi xuống mức thấp làm tăng sự khó chịu, bực dọc.

8 - Nướu răng bị chảy máu

Các bất ổn về răng miệng, đặc biệt là nướu răng có thể biểu hiện nguy cơ cao với các bệnh mãn tính. Các bệnh về nướu có thể là một trong những triệu chứng của tiểu đường ở nam giới.

Người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bị viêm nha chu (periodontitis) cao gấp 3 lần so với người có đường huyết khỏe mạnh.

9 - Hay choáng váng, chóng mặt

Khi nghĩ đến các biểu hiện có thể của bệnh tiểu đường ở nam giới, các vấn đề về thăng bằng có thể không được lưu tâm đến.

Trên thực tế, có ít nhất 8 bất ổn sức khỏe làm bạn bị choáng váng, chóng mặt. Người bị tiểu đường tuýp 2 có cao hơn 70% nguy cơ bị choáng váng, theo một nghiên cứu năm 2009.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 970
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor