23/01/2018 15:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngừng thở khi ngủ ảnh hưởng gì đến trẻ?

Ảnh chỉ mang tính minh họa

GNO - Trẻ hay ngáy khi ngủ hoặc mắc chứng ngừng thở khi ngủ (những khoảng ngừng thở dài) có khả năng phát triển các bất ổn về hành vi nhiều hơn so với các trẻ thở bình thường khi ngủ, gợi ý từ một nghiên cứu mới.

Sau khi theo dõi 11.000 trẻ trong 6 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trẻ có các vấn đề về hơi thở trong khi ngủ có ít nhất 40% nguy cơ phát triển các bất ổn thuộc về hành vi, như tăng động và hiếu chiến khi trẻ khoảng 7 tuổi.

Các vấn đề về hơi thở có thể xảy ra trong suốt giấc ngủ gồm có: ngáy thường xuyên, mở miệng ra để thở và ngừng thở khi ngủ.

“Đây là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy ngáy, mở miệng để thở và ngừng thở khi ngủ có thể dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng về hành vi và cảm xúc xã hội cho trẻ”, chia sẻ của người dẫn đầu nghiên cứu Karen Bonuck, chuyên gia chăm sóc sức khỏe gia đình, trường Y khoa Albert Einstein, Đại học Yeshiva (New York).

Cha mẹ và các chuyên gia nhi khoa cũng nên quan tâm nhiều hơn đến các rối loạn trong hơi thở lúc ngủ của trẻ nhỏ, đặc biệt là từ lúc còn trong giai đoạn sơ sinh.

Theo các thống kê, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ thường xuyên ngáy khi ngủ và có từ 2-4% trẻ bị ngừng thở khi ngủ. Các bất ổn về hơi thở phổ biến nhất ở trẻ trong độ tuổi 2-6 nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ hơn.

Nguyên nhân phổ biến của các vấn đề trong hơi thở là do amidan hay hạch vòm họng. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do béo phì, các dị dạng của hộp sọ và khung mặt hay khả năng kiểm soát hơi thở của não bộ có vấn đề.

Nghiên cứu chỉ rõ rằng trẻ có các bất ổn về hơi thở khi 6 tháng tuổi có khoảng 50% nguy cơ gia tăng trong phát triển các bất ổn về hành vi khi 7 tuổi, so với các trẻ có hơi thở bình thường. Và bất ổn hành vi lớn nhất là chứng tăng động.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 983
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Ẩm thực
Hoa tươi Tâm Việt, Ẩm thực, > 8.2.2019
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor