18/05/2018 20:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Làm gì để cải thiện chứng mất ngủ?

GNO - Mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến hơn, không chỉ ở người cao tuổi mà cả ở người trung niên và thậm chí là ở người trẻ. Có nhiều lý do dẫn đến mất ngủ như các bất ổn gây rối loạn giấc ngủ, do stress, rối loạn lo lắng, suy nhược tinh thần…

Để có giấc ngủ ngon và chất lượng hơn, bạn hãy thử các cách sau đây, được các bác sĩ thống kê lại từ chia sẻ của những người từng bị chứng mất ngủ.

a matngu 2.png
Mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến hơn, không chỉ ở người cao tuổi
mà cả ở người trung niên và thậm chí là ở người trẻ - Ảnh minh họa

1 - Ăn gì trước giờ đi ngủ?

Những thức ăn bạn hấp thu và cơ thể trong bữa ăn tối cũng có tác động nhất định đến giấc ngủ của bạn. Nên tránh các loại thực phẩm có chứa cồn, caffeine, thức ăn nhiều chất béo và tinh bột.

2 - Mở cửa sổ khi ngủ

Theo một số quan sát, người ngủ trong phòng có cửa sổ mở có giấc ngủ sâu và dài hơn nhờ sự thông khí tốt hơn - không gian thông thoáng và mát mẻ sẽ cho bạn giấc ngủ ngon hơn.

3 - Lên giờ giấc ngủ nghỉ cố định

Gờ đi ngủ thay đổi liên lục (lúc 10 giờ tối, lúc 1 giờ sáng) sẽ làm bạn khó ngủ. Có thể sẽ khó khi bạn lên giờ giấc ngủ và thực hiện theo giờ giấc đã lập ra nhưng điều này rất quan trọng. Về lâu về dài, đây là một sự thay đổi tích cực và quan trọng.

4 - Phòng ngủ gọn gàng

Thiết kế hay sắp đặt phòng ngủ gọn gàng, đơn giản và thông thoáng cũng góp phần làm cho bạn ngủ ngon hơn. Bạn có thể trang trí vài chi tiết yêu thích trong phòng ngủ để tạo sự dễ chịu và thoải mái để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

5 - Biết nên làm gì khi khó ngủ

Khi bạn trằn trọc và khó ngủ, đôi khi không vì lý do nào cả thì chỉ đơn giản là nhắm mắt lại, hít thở. Và cứ như vậy, “lắng nghe hơi thở” của mình và bạn sẽ ngủ đi lúc nào không hay. Cách này có thể thực hành cho cả người lớn và trẻ em.

Trần Trọng Hiếu (theo purewow.com)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Lịch GN 2021, Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Quỳnh House, Ẩm thực, 1-10-2020 > 1-4-2021
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor