19/05/2018 14:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

7 dấu hiệu ung thư phổi dễ bị bỏ qua

GNO - Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư đối với cả nam và nữ giới. Việc điều trị sẽ hiệu quả hơn khi ung thư phổi được phát hiện sớm.

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi mà chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua:

1 - Ho ra máu

Ho ra máu luôn là dấu hiệu xấu. Ngay khi có bất ổn này phải đến gặp bác sĩ ngay. Dù không nhất thiết ung thư gây ho ra máu nhưng chắc chắn bạn cần được kiểm tra xem cơ thể đang có bất ổn gì.

ung thu.jpg
Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư

2 - Đau tức ngực

Hãy để ý đến các cơn đau vùng ngực, lưng và vai nếu kéo dài không khỏi. Bạn có thể có cảm giác tức ngực hay đau nhói trầm trọng hơn khi thở sâu, ho hay khi cười to. Bạn cũng có thể thấy đau ở ngay nơi có khối u. Hãy đến gặp bác sĩ khi thấy có biểu hiện này.

3 - Ho kéo dài

Ho có thể là biểu hiện ban đầu của dị ứng, cảm lạnh hay bị sặc nước nhưng nếu bạn bị ho kéo dài, không hết thì có thể nghiêm trọng hơn, dấu hiệu của ung thư phổi chẳng hạn.

Ung thư trong đường thở sẽ làm kích ứng cổ họng và gây ho, đôi khi còn sản xuất ra nhiều dịch, làm cơn ho trở nên xấu thêm.

4 - Khó thở

Nếu đột nhiên bạn thấy khó thở sau khi leo cầu thang, đi bộ với các lộ trình bình thường mỗi ngày; phải dừng lại để lấy hơi thì có thể đây là dấu hiệu của ung thư phổi.

Khó thở có thể do khối u đóng khóa khí quản, cũng có thể do sự tích tụ dịch trong ngực được đẩy lên phổi và làm thiếu không khí. Khi ung thư hình thành trong thành phổi, sẽ làm hình thành dịch trong ngực, và dù ngực có thể giữ được khoảng 3-4 lít dịch khi căng đầy hoàn toàn nhưng phổi lại không thể lấy đủ không khí do sự có mặt của các dịch này.

Khó thở khi ngồi hay nằm xuống cũng là dấu hiệu bất ổn và không nên bỏ qua.

5 - Cảm thấy mệt mỏi

Bạn cảm thấy mệt mỏi dù không có sự thay đổi nào trong lịch trình sinh hoạt hàng ngày thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Dù có thể không hoàn toàn là biểu hiện của ung thư nhưng cũng là bất ổn nào đó cần được lưu ý, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị ung thư, tiếp xúc với chất asbestos (a-mi-ăng) cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

6 - Bị suyễn

Suyễn không hẳn là dấu hiệu ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu bạn được chẩn đoán mắc hen suyễn khi còn bé thì bạn cần được thăm khám để phát hiện nguy cơ ung thư phổi.

7 - Đau nhức toàn thân

Vì ung thư phổi không có triệu chứng vào giai đoạn đầu nên có thể không được chẩn đoán cho tới khi đã lan đi khắp các phần khác của cơ thể. Đau đầu, chóng mặt, các bất ổn về thăng bằng, tê chi cũng có nghĩa là ung thư đã lan tới não và tủy sống.

Vàng da và vàng mắt có thể là dấu hiệu bệnh đã lan tới gan, và bướu trên cơ thể khi bệnh đã tấn công da và hạch bạch huyết.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Ẩm thực
Nhà hàng Quỳnh House, Ẩm thực, 1-10-2020 > 1-4-2021
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Lịch GN 2021, Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor