09/07/2018 07:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ớt và 9 công dụng tốt cho sức khỏe

GNO - Quả ớt nổi tiếng với một số công dụng tốt cho sức khỏe như đốt năng lượng, giảm đau do viêm khớp, hỗ trợ tiêu hóa,…

Cụ thể dưới đây là những lý do vì sao bạn nên đưa ớt vào chế độ ăn của mình:

1 - Giảm đau khớp và đau cơ

Một trong những lợi ích đầu tiên của ớt là giúp giảm đau cho các khớp và cơ. Capsaicin, chất làm cho ớt có vị cay là thành phần hoạt tính trong nhiều loại thuốc điều trị đau cơ và đau khớp.

quaot.jpg
Quả ớt nổi tiếng với một số công dụng tốt cho sức khỏe như đốt năng lượng, giảm đau

Bạn có thể trộn một ít ớt nghiền nhuyễn với khoảng 2-3 muỗng cà phê dầu ô liu rồi đắp lên các vùng khớp bị đau vài lần một ngày, lưu ý là chỉ đắp hỗn hợp này lên vùng da không trầy xước. Tuy sẽ có cảm giác hơi nóng rát một chút nhưng sẽ có tác dụng giảm đau nhanh.

2 -  Thúc đẩy đốt năng lượng trong cơ thể

Các nghiên cứu khoa học cho thấy ớt giúp tăng nhiệt độ cơ thể và lượng calori được đốt cháy. Nửa muỗng cà phê ớt trong một bữa ăn có thể giúp ăn ngon miệng hơn và tiêu giảm nhiều calori hơn.

Đặc biệt ớt giúp giảm sự thèm ăn các món chứa nhiều muối, chất béo và đồ ngọt.

3 - Giúp giảm nghẹt mũi

Capsaicin có tác dụng thông mũi mạnh, kích thích sự phóng thích các dịch nhầy trong đường thở và mở rộng đường thở.

4 - Giảm mức đường huyết

Nghiên cứu phát hành trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy người bị bệnh tiểu đường ăn ớt có mức đòi hỏi insulin thấp hơn để giảm đường huyết sau khi ăn.

Do đó, ớt có tác dụng chống tiểu đường khá hiệu quả và đơn giản.

5 - Cải thiện các triệu chứng của bệnh vảy nến

Nghiên cứu phát hành trên tạp chí Viện Da liễu Hoa Kỳ đánh giá tác dụng của việc đưa capsaicin vào điều trị vảy nến. Các chuyên gia phát hiện rằng ớt giúp cải thiện một cách đáng kể cảm giác ngứa ngáy và các biểu hiện khác ở người bị vảy nến.

6 - Thúc đẩy tuần hoàn máu

Ớt giúp cải thiện dòng lưu thông máu và hữu ích trong kết hợp với các thuốc khác hoặc các dạng bổ sung khác nếu bạn gặp các bất ổn về tuần hoàn máu.

Nghiên cứu của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy capsaicin giúp hạ huyết áp cao.

7 - Khắc phục hơi thở nặng mùi

Một trong những lợi ích khác của ớt chính là giúp cải thiện hơi thở có mùi hôi. Ớt giúp sản xuất nước bọt trong miệng, đây là điều kiện cần thiết giảm hơi thở nặng mùi.

Nhờ ăn ớt, miệng chúng ta luôn có độ ẩm do sự kích thích sản xuất nước bọt. Miệng khô thường gây ra hôi miệng.

8 - Bổ sung vitamin A cho cơ thể

Ớt là nguồn cung cấp vitamin A tốt cho cơ thể. Vitamin A rất cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh, cải thiện chức năng não bộ, thúc đẩy miễn dịch, giúp tế bào tăng trưởng nhanh hơn và giúp da khỏe đẹp hơn.

Vitamin A là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm nhiễm bằng cách đánh bại các gốc tự do.

Chỉ cần hai muỗng cà phê ớt mỗi ngày có thể giúp cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể.

9 - Hỗ trợ tiêu hóa

Vì có tác dụng kích thích sản xuất nước bọt, khi tuyến nước bọt được kích thích thì quá trình tiêu hóa thức ăn cũng được bắt đầu. Sau đó, ớt giúp tạo ra dòng enzyme, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt đẹp.

Ớt cũng giúp kích thích các dịch dạ dày, giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm và các độc tố.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 965
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor