15/10/2018 15:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngủ dưới quạt máy có hại cho sức khỏe

GNO - Do thời tiết nóng nực, nhiều người chúng ta thích ở trong máy lạnh suốt ngày hoặc để quạt máy khi ngủ vào ban đêm để duy trì sự mát mẻ. Tuy nhiên, mở quạt máy lúc ngủ là thói quen không tốt cho sức khỏe - theo nghiên cứu.

nguquat.jpg
Nếu bạn mở quạt suốt khi ngủ, nên để quạt ở nơi cách bạn đủ xa - Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyên chúng ta không nên để tháo quá nhiều mồ hôi khi ngủ vì nóng nực và sự lưu thông không khí là rất cần thiết. Nhưng bất cứ tác nhân nào gây ra sự dịch chuyển không khí quá nhanh, trong đó có quạt máy có thể làm “bốc hơi” độ ẩm từ miệng, đường thở (mũi) và làm khô các bộ phận này.

Quạt máy cũng có thể làm lưu thông bụi bặm, gây khó chịu cho chúng ta - nhất là người bị dị ứng.

Nếu bạn mở quạt suốt khi ngủ, nên để quạt ở nơi cách bạn đủ xa và tránh để gió quạt thổi thẳng vào người mình. Để tránh bụi và các dị nguyên khác (nguyên nhân kích thích và gây dị ứng) bạn nên có một tấm lọc trước quạt.

Các chuyên gia cũng khuyên nên rửa mũi bằng dung dịch muối hàng ngày, điều này cần thiết cho đường mũi, cải thiện sự tắc nghẽn và các bất ổn đường mũi.

Không khí lạnh cũng làm cho các cơ và tiếp xúc với không khí lạnh suốt đêm, gây tê (cứng cổ) và đau cổ vào sáng hôm sau. Nếu ngủ với máy lạnh, bạn không nên mở nhiệt độ điều hòa thấp hơn 20 độ C - các chuyên gia khuyên.

Huệ Trần
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.016
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor