18/10/2018 15:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tăng cân, mất cơ có nguyên nhân từ mất ngủ?

GNO - Chỉ cần mất ngủ một đêm, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những tác động rõ ràng ngay sáng hôm sau như: cảm thấy mệt mỏi, uể oải, khó tập trung,…

Theo một nghiên cứu quy mô nhỏ gần đây, sau chỉ một đêm mất ngủ (hoặc giấc ngủ kém chất lượng) sẽ gây ra những thay đổi tức thì trong cơ thể, cụ thể là gây tăng cân và mất cơ.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Science Advances tháng 8 qua.

matngu.jpg
Sau chỉ một đêm mất ngủ (hoặc giấc ngủ kém chất lượng) sẽ gây ra những thay đổi tức thì trong cơ thể

Theo nghiên cứu này, sau khi trải qua một đêm mất ngủ các chuyên gia quan sát thấy các biểu hiệu về mỡ và cơ phản ứng theo những cách trái ngược nhau. Theo đó, cơ thể tăng cường khả năng tích trữ mỡ trong khi hoạt động của các mô cơ lại giảm xuống - chia sẻ của các nhà nghiên cứu trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern (Chicago).

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ vì sao có những thay đổi nhanh chóng trong mỡ và cơ xảy ra khi giấc ngủ bị gián đoạn hay cách chúng ảnh hưởng đến sự chuyển hóa nếu tình trạng mất ngủ xảy ra trong thời gian dài.

Các thay đổi này xảy ra có thể do sự thay đổi của nhịp sinh học ngày và đêm và cũng làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, béo phì.

Nhịp sinh học ngày và đêm thay đổi khi chúng ta làm việc theo nhiều khung giờ khác nhau hay ở người bị chứng mất ngủ kéo dài.

Một trong những cơ chế thúc đẩy những sự thay đổi trên có thể là sự dao động của các mức hormone; trong đó có cortisol, hormone tăng trưởng và testosterone.  Sự thay đổi nội tiết dẫn đến thay đổi nhịp sinh học và tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, mất ngủ cũng làm giảm khả năng sử dụng đường huyết của cơ thể, khả năng kiểm soát đường huyết kém dần đi - nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.013
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor