11/04/2019 15:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bất ổn não bộ có thể gây vỡ tim

GNO - Hội chứng vỡ tim - takotsubo cardiomyopathy (broken-heart syndrome) xảy ra khi các cơ tim đột ngột bị yếu đi, làm cho tim bị thay đổi hình dạng. Tình trạng này thường do stress hoặc các cảm xúc cực đoan gây ra, phổ biến nhất là chấn động tinh thần do mất mát người thân.

trai_tim_tan_vo.jpg
Quá đau đớn là nguyên nhân dẫn tới hội chứng "trái tim tan vỡ"

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng não bộ của chúng ta cũng có vai trò quan trọng với bất ổn tim mạch này. Theo các chuyên gia, ở người bị hội chứng vỡ tim, các khu vực não bộ chịu trách nhiệm kiểm soát phản hồi stress không hoạt động tốt như ở người không bị hội chứng này.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch châu Âu đầu tháng 3 qua.

Hội chứng vỡ tim có các biểu hiện tương tự như đau tim như: đau tức ngực, khó thở. Dù có thể gây ra các hệ quả xấu lâu dài nhưng hầu hết người trải qua bất ổn này đều có thể hồi phục hoàn toàn mà không bị sự phá hủy vĩnh viễn nào ở tim - theo Trung tâm Thông tin về Gene và Các bệnh hiếm gặp.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao một số người bị hội chứng vỡ tim còn số khác thì không - đồng nghiên cứu Jelena-Rima Ghadri, Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Điển) cho biết. Và thường thì nguyên nhân xuất phát từ các cảm xúc cực đoan, quá sức chịu đựng.

Chúng ta đều biết não và tim có mối liên hệ mật thiết với nhau - các chuyên gia nhấn mạnh. Neuron thần kinh hình thành các kết nối tương tác và gửi các tín hiệu trong não thưa thớt, các vùng khác nhau của não không thể tương tác với nhau tốt để hình thành nên các chuỗi hành động, như các phản hồi phù hợp đối với các tình huống căng thẳng, stress.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor