26/04/2019 11:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một điếu thuốc lá chứa bao nhiêu nicotine?

GNO - Dù bạn đang nỗ lực cai thuốc lá bằng cách sử dụng sản phẩm thay thế thuốc lá nào đó, điều không kém phần quan trọng là bạn cần biết trong một điếu thuốc lá chứa bao nhiêu nicotine. Điều này giúp thúc đẩy nỗ lực bỏ thuốc của bạn.

thuocla.jpg

Thuốc lá và thuốc lá điện tử đều hại

Thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất nhưng thứ người hút thuốc tìm kiếm chính là nicotine. Nicotine có tự nhiên trong cây thuốc lá và cũng có thể được tổng hợp; chất này gây ra tình trạng “nghiện hóa chất” ở người sử dụng các sản phẩm làm từ thuốc lá hoặc các sản phẩm được tích hợp nicotine như thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử được cho là sự thay thế tốt cho thuốc lá truyền thống và cho người muốn cai thuốc lá. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây hại cho cơ thể một cách thầm lặng.

Có khoảng 1 mg nicotine trong 1 điếu thuốc

Một điếu thuốc lá chứa 1 mg nicotine. Mức nicotine này giống nhau với các loại thuốc lá có đầu lọc hoặc không có đầu lọc.

Thật ra, nghiên cứu cho thấy hầu hết các sản phẩm thuốc lá đều chứa khoảng 1,2 - 1,4 mg nicotine. Loại thuốc lá “nhẹ” hơn, chứa mức nicotine thấp hơn, khoảng 0,6 - 1 mg nicotine. Dù mức nicotine thấp hơn một chút nhưng các nghiên cứu khẳng định thuốc lá có mức nicotine thấp cũng gây hại như thuốc lá có mức nicotine cao.

Thuốc lá “nhẹ” chiếm khoảng 79% nicotine tiếp nhận trong não và các loại thuốc lá thường chiếm khoảng 88% nicotine tiếp nhận trong não.

Thậm chí các loại thuốc lá được trích xuất nicotine cũng chứa khoảng 0,05 mg nicotine trong mỗi điếu thuốc lá, chiếm 26% tiếp nhận nicotine trong não bộ. Mức nicotine này không những gây nghiện mà còn làm tăng mức đường huyết.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor