27/04/2019 11:34 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Siêu thực phẩm” có thật sự tốt cho sức khỏe?

GNO - Siêu thực phẩm cũng chỉ là thực phẩm - chủ yếu là các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, các sản phẩm bơ sữa và một số loại cá. Các loại thực phẩm này được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên được gọi là “siêu thực phẩm”.

khoailang.jpg
Khoai lang là nguồn chứa chất xơ, vitamin A, có vị ngọt tự nhiên
- một trong những siêu thực phẩm - Ảnh minh họa từ internet

Siêu thực phẩm và công dụng với sức khỏe

Vẫn chưa có tiêu chuẩn được thiết lập một cách khoa học để xác định thế nào là siêu thực phẩm, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. “Siêu thực phẩm không thuộc nhóm thực phẩm được phân loại mà thiên nhiều về cách gọi để tiếp thị (marketing) cho các thực phẩm có công dụng tốt với sức khỏe” - chia sẻ của chuyên gia chế độ ăn Despina Hyde, Trung tâm Y khoa Langone, Đại học New York.

Các siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất chống oxy hóa, được cho là có khả năng đánh bại ung thư. Ngoài ra, các thực phẩm này còn chứa các chất béo tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch; các chất xơ giúp ngăn ngừa tiểu đường và các bất ổn tiêu hóa; các hóa chất phyto trong thực vật (làm cho thực vật có màu và có mùi đặc trưng) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Hấp thu các siêu thực phẩm giàu dưỡng chất tất nhiên là một ý tưởng hay nhưng chìa khóa cho chế độ ăn khỏe mạnh là hấp thu đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau với lượng phù hợp - các chuyên gia nhấn mạnh.

Một số loại siêu thực phẩm

- Quả việt quất: loại quả này đứng đầu trong danh sách các siêu thực phẩm vì chứa nhiều loại vitamin, chất xơ hòa tan và các dưỡng chất thực vật. Một số dưỡng chất trong quả việt quất cũng được tìm thấy trong nhiều loại dâu như dâu tây và quả mâm xôi. Nghiên cứu năm 2013 phát hành trên tạp chí Tuần hoàn cho thấy hấp thu mức cao các flavonoid (thuộc các nhóm chất phyto) có trong việt quất cũng như các loại quả họ nhà dâu có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch ở phụ nữ trẻ tuổi.

- Cải xoăn cũng được xem là một loại siêu thực phẩm. Tuy vậy, hầu hết các loại rau cải có lá màu xanh sậm như các loại cải xanh, rau bó xôi, bông cải xanh và cả bắp cải cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng: các vitamin A, C, K; chất xơ; calcium và các khoáng chất khác.

- Khoai lang là nguồn chứa chất xơ, vitamin A, có vị ngọt tự nhiên (không cần dùng đến bơ, kem bơ hay muối như thường cho vào khoai tây).

- Đậu hạt và ngũ cốc nguyên cám cũng nằm trong danh sách các siêu thực phẩm. Đậu là nguồn đạm ít chất béo, chứa chất xơ không hòa tan giúp giảm cholesterol; chất xơ hòa tan mang đến cảm giác no lâu hơn; chứa nhiều vitamin và khoáng chất thường bị thiếu trong chế độ ăn như manganese. Ngũ cốc nguyên hạt, còn phần cám quanh vỏ (khác với ngũ cốc tinh chế) chứa mức cao nhất các dưỡng chất như trong đậu dù không chứa nhiều đạm như đậu.

Đặc biệt, hạt quinoa dù không thuộc họ đậu nhưng chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa.

- Các loại hạt chứa mức cao các khoáng chất và chất béo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các thực phẩm này lại chứa nhiều calori, một nắm đậu có thể chứa hơn 100 calori.

Chế độ ăn khoa học là chìa khóa của sức khỏe tốt

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chế độ ăn lý tưởng là chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, đa dạng rau củ quả các loại, ngũ cốc nguyên hạt,...

Các siêu thực phẩm có thể là cánh cửa dẫn vào chế độ ăn khỏe mạnh nhưng hiểu rõ giá trị dinh dưỡng các thực phẩm hấp thu vào cơ thể là điều quan trọng - dù đó không được gọi là “siêu thực phẩm”.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor