06/05/2019 11:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vệ sinh răng miệng tốt giúp giảm nguy cơ ung thư?

GNO - Một số thói quen xấu có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Điều ngạc nhiên là một trong những công cụ giúp phòng tránh nguy cơ ung thư lại “nằm ngay trong nhà tắm và là thói quen hàng ngày của mỗi người”. Đó là chải răng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư - theo một nghiên cứu gần đây.

vesinhrang.jpg
Vệ sinh răng miệng - Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu Đại học New York phân tích mẫu vi khuẩn trong miệng của 122.000 người, sử dụng xét nghiệm DNA để xác định chủng vi khuẩn. Sau đó, các chuyên gia ghi nhận lại số lượng người phát triển ung thư thực quản trong thời gian 10 năm.

Kết quả cuối cùng cho thấy người tham gia nghiên cứu với mức vi khuẩn Tannerella forsythia và Porphyromonas gingivalis cao có thêm 21% nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Dòng vi khuẩn khác có tên là Neisseria lại giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

“Nghiên cứu này cho thấy hiểu biết về vai trò của vi sinh vùng miệng có thể giúp phát triển chiến lược ngăn chặn ung thư thực quản hay ít nhất là giúp xác định ung thư từ giai đoạn đầu. Ung thư thực quản là loại ung thư gây tử vong cao - đây là nhu cầu cấp bách cho lộ trình ngăn chặn, giảm nguy cơ và phát hiện sớm bệnh này” - chia sẻ của tác giả nghiên cứu Jiyoung Ahn.

Cách tốt nhất để giữ cho miệng sạch vi khuẩn là gì? - Chải răng và đến gặp nha sĩ thường xuyên; đảm bảo bạn không mắc phải các lỗi chải răng thông thường.

Tuy nhiên, các phát hiện này không đồng nghĩa vi khuẩn vùng miệng gây ra ung thư. Nguy cơ ung thư có thể tăng cao do các bệnh về nướu răng, xuất phát từ sự có mặt của vi khuẩn.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.038
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor