08/05/2019 16:07 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thuốc lá điện tử gây đau tim, đột quỵ?

GNO - Thuốc lá điện tử thường được cho là “khỏe mạnh hơn” so với thuốc lá truyền thống nhưng thật ra lại tiềm tàng nhiều vấn đề sức khỏe.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện sự liên quan giữa thuốc lá điện tử và nguy cơ cao với các bất ổn tim mạch như đột quỵ và đau tim.

thuocla.jpg
Thuốc lá điện tử cũng nguy hại

Nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ 400.000 người dân Hoa Kỳ tham gia một khảo sát y tế năm 2016; trong đó có 66.800 người có thói quen hút thuốc lá.

So với người không hút thuốc lá điện tử, người thường xuyên hút thuốc lá có cao hơn 70% nguy cơ đột quỵ, cao hơn 60% nguy cơ đau tim hay đau ngực và cao hơn 40% nguy cơ bệnh mạch vành.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử cũng đem lại nguy cơ bất ổn tim mạch cao (đau tim, đột quỵ, bệnh mạch vành), tác giả nghiên cứu Paul Ndunda, Đại học Y khoa Kansas cho biết.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phân tích các đối tượng hút ít hơn 100 điếu thuốc truyền thống trong cuộc đời (tức người không hút thuốc thường xuyên) thì người hút thuốc lá điện tử có 29% nguy cơ đột quỵ, 25% nguy cơ bị đau tim và 18% nguy cơ bị bệnh mạch vành.

Kết quả nghiên cứu trên được báo cáo tại Hội nghị Quốc tế 2019 về Đột quỵ của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ tại Honolulu.

Tuy nhiên, các chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết nghiên cứu này vẫn còn một số hạn chế; đó là chưa xem xét đến các yếu tố tác động khác như huyết áp, chế độ ăn hàng ngày và thói quen hấp thu cồn từ bia rượu của người tham gia.

Nghiên cứu này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sức khỏe cho người trẻ có thói quen hút thuốc lá điện tử và mặc nhiên cho rằng thuốc lá điện tử là sự thay thế vô hại của thuốc lá truyền thống.

Các cảnh báo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều khẳng định nên tránh thuốc lá điện tử vì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà khoa học chưa xác tín hoặc chưa thể tìm ra vì thuốc lá điện tử vẫn chứa nicotine và các chất tạo mùi có thể gây hại cho sức khỏe.

Các tiền nghiên cứu cũng phát hiện các chất tạo mùi vốn độc hại cho sức khỏe và gây hại cho các tế bào động mạch trong phòng thí nghiệm.

Huệ Trần (theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor