05/07/2019 07:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thêm nguy cơ sẩy thai từ thành phần của thực phẩm bổ sung

Bác sĩ tham vấn cho thai phụ - Ảnh chỉ mang tính minh họa

GNO - Một số thành phần có mặt phổ biến trong thực phẩm bổ sung có thể gây sẩy thai hoặc ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi nếu được sử dụng trong thời gian mang thai - theo Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Đầu tháng 6, cơ quan này đã đưa ra cảnh báo đối với thai phụ và người trong độ tuổi sinh con, nên tránh sử dụng các dạng bổ sung có chứa vinpocetine. Các dạng thực phẩm bổ sung có chứa thành phần này thường được tiếp thị rộng rãi là có tác dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, tăng mức năng lượng cho cơ thể, giúp giảm cân,…

Từ thí nghiệm trên vật thử, các nhà khoa học phát hiện rằng vinpocetine có thể gây giảm cân nặng của thai nhi và làm tăng nguy cơ sẩy thai ở các vật thử đang mang thai. Ngoài ra, mức vinpocetine đo được trong máu vật thử tương đương với ở người sau khi hấp thu một liều vinpocetine.

Phát hiện này đặc biệt đáng quan ngại vì các sản phẩm chứa vinpocetine hiện có mặt rộng rãi dành cho thai phụ - FDA nói rõ. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên thai phụ và phụ nữ trong độ tuổi sinh con không nên hấp thu vinpocetine.

Trên nhãn mác sản phẩm, vinpocetine đôi khi được đề cập đến như là trích xuất từ một loại thực vật được gọi là dừa cạn châu Âu nhưng thay vì là “trích xuất tự nhiên”, hầu hết vinpocetine là hợp chất được tổng hợp.

Ở một số quốc gia, vinpocetine được xem là thuốc kê toa sử dụng cho các tình trạng ảnh hưởng đến não và lưu thông máu. Nhưng tại Hoa Kỳ, vinpocetine không được chấp thuận để điều trị bất kỳ bất ổn nào. Các bổ sung thực phẩm có chứa vinpocetine không được kết luận về tính an toàn và hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hành trên tạp chí Phân tích và Thử nghiệm Thuốc phát hiện lượng vinpocetine trong các loại thực phẩm bổ sung bán tại Hoa Kỳ dao động trong mức 0,3 - 32 mg. Liều dùng khuyến nghị của chất này khi được kê toa là từ 5 - 40 mg, theo nghiên cứu trên.

Năm 2016, FDA kết luận rằng vinpocetine không tương thích với định nghĩa của một thành phần dinh dưỡng nên không được tiếp thị như là một nguyên liệu trong các loại thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, cơ quan này cũng kêu gọi thảo luận về nội dung này và chưa đưa ra kết luận sau cùng là vinpocetine có được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung một cách hợp pháp hay không. Hiện tại, FDA cho biết đang lên kế hoạch đưa ra kết luận từ phát hiện năm 2016.

Hiện tại, vinpocetine được tìm thấy trong hàng trăm nhãn hiệu thực phẩm bổ sung đang được bán tại Hoa Kỳ, theo bác sĩ Pieter Cohen - tác giả của nghiên cứu năm 2015.

FDA cũng khuyến nghị các công ty quảng cáo các thực phẩm bổ sung có chứa vinpocetine nên cảnh báo việc sử dụng này đối với phụ nữ mang thai và trong độ tuổi sinh sản trên nhãn mác sản phẩm.

Huệ Trần
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor