25/09/2019 16:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bụi mịn đe dọa sức khỏe người dân TP.HCM

Những ngày gần đây, thời tiết tại TP.HCM xuất hiện sương mù dày đặc. Các chuyên gia cảnh báo thành phố đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn, đe dọa sức khỏe mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Theo các chỉ số AQI (viết tắt của Air Quality Index, có nghĩa là chỉ số chất lượng không khí cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người) đo được từ phần mềm Air Visual, Mỹ), chỉ số AQI chung ở TP.HCM vào sáng 23-9 là 128.

Chỉ số này cảnh báo công chúng nói chung và những người nhạy cảm nói riêng có nguy cơ bị kích ứng và dễ mắc các vấn đề hô hấp.

Đáng chú ý, phần mềm này cảnh báo mức độ tiếp xúc bụi PM2.5 tại TP.HCM tại hai vị trí ở nhà và ngoài trời cũng vượt khuyến cáo (10,0 µg/m3). Cụ thể, ở nhà là 16 µg/m3, ngoài trời là 26 µg/m3.

Qua theo dõi nhận thấy, các chỉ số và mức độ này có dấu hiệu tăng dần khi về trưa.

buimin.jpg
TP.HCM trời mù được xác định do bụi mịn


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), PM2.5 (chất dạng hạt có đường kính < 2,5 micromet) là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người, các hạt này có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ.

Chất dạng hạt ảnh hưởng đến nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngay cả ở nồng độ thấp.

Thạc sĩ Vũ Xuân Đán - Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe lao động và Môi trường, Sở Y tế TP.HCM, cho biết quá trình hô hấp là đưa oxy vào phổi. Tại phổi, oxy tiếp xúc với máu, trong máu có chất hemoglobin, chất này kết hợp với oxy, mang oxy đến các tế bào.

Bụi mịn cộng với khí CO hay SO2, NO2 nhiều sẽ cản hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu oxy. Đây là căn nguyên gây ra kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi... và những bệnh về hô hấp.

Theo đó, nguồn phát sinh phơi nhiễm với bụi mịn hiện nay tại TP.HCM là từ bụi đất, bụi giao thông, bụi công nghiệp, bụi do hoạt động bên trong nhà và bụi từ đại dương.

Để giảm thiểu sự tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe, Thạc sĩ Đán khuyến cáo người dân cần giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm và các hoạt động thể lực (lao động, thể dục và sinh hoạt) gần nguồn phát sinh bụi.

Song đáng chú ý hơn cả là cần mang khẩu trang phù hợp khi ở trong môi trường có nồng độ bụi cao (khẩu trang phải đảm bảo chất lượng, chủng loại, đúng cách, đảm bảo độ kín).

Xuân Mai
(Tuổi Trẻ)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor