01/12/2019 11:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phẫu thuật giảm cân cần thiết cho trẻ béo phì?

GNO - Phẫu thuật giảm cân có thể giúp điều trị cho các trẻ bị béo phì nghiêm trọng hiệu quả hơn so với chỉ thay đổi các thói quen sống hàng ngày của trẻ - theo các bác sĩ nhi khoa.

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 4,5 triệu trẻ bị béo phì nghiêm trọng và các bác sĩ nhi khoa cho biết các trẻ cần được khuyến nghị phẫu thuật giảm cân.

Một phát ngôn về chính sách mới của Viện Nhi đồng Hoa Kỳ (AAP) khẳng định rằng đại dịch béo phì hiện nay đang đặt trẻ em và thanh thiếu niên vào nguy cơ có đời sống (tuổi thọ) ngắn hơn ba mẹ mình.

Dù các bác sĩ nhi khoa có thể giúp trẻ giảm cân thông qua thay đổi lối sống nhưng những điều chỉnh này thường không mang lại sự cải thiện đáng kể và lâu dài ở các trẻ bị béo phì nghiêm trọng; đặc biệt là ở trẻ có số cân thừa hơn 45 kg (tương đương 100 pounds) - theo báo cáo phát hành cuối tháng 10 qua trên tạp chí Nhi khoa.

Thay đổi lối sống là cách điều trị chính yếu, chăm sóc y tế không tạo ra thay đổi đáng kể về ‘quỹ đạo’ cho hầu hết các trẻ bị béo phì nghiêm trọng - bác sĩ Sarah Armstrong, Đại học Duke cho biết.

phauthuat1.jpg

Trong thập kỷ qua, các nghiên cứu đều cho thấy phẫu thuật giảm cân là an toàn và hiệu quả cho trẻ và thanh thiếu niên khi được tiến hành ở các trung tâm chất lượng cao. Nhưng kỹ thuật này hiện đang không được áp dụng cho trẻ cho trẻ dù phương pháp này có lợi cho trẻ, Amstrong nhấn mạnh.

Ở trẻ em, béo phì nghiêm trọng được xác định khi có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 120 và xếp vào 95% so với trẻ cùng độ tuổi và giới tính. Ở cân nặng này, trẻ em và trẻ vị thành niên đối diện nguy cơ cao hơn với các bệnh mãn tính so với các bạn đồng lứa. Các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, ngừng thở khi ngủ và tiểu đường tuýp 2 xảy ra thường xuyên hơn ở các trẻ bị béo phì nghiêm trọng cùng với các bất ổn tinh thần khác, trong đó có suy nhược tinh thần.

Phẫu thuật giảm cân có thể là giải pháp tốt hơn cách trị liệu tiêu chuẩn với tình trạng béo phì nghiêm trọng và các hệ quả sức khỏe xấu kèm theo.

Nhóm nghiên cứu quan sát trên nhóm người 18 tuổi và thấp hơn đã thực hiệu phẫu thuật và phát hiện rằng nhiều trong số đó đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài và giảm được các bất ổn sức khỏe có liên quan.

Cụ thể, một nghiên cứu theo dõi các thanh thiếu niên trong vòng 12 năm và thấy rằng chỉ số BMI giảm trung bình 29% và nguy cơ bị tiểu đường, huyết áp cao giảm xuống đáng kể. Trái lại, trẻ béo phì nghiêm trọng chỉ thay đổi lối sống lại bị tăng cân theo thời gian.

Ngoài ra, ít bệnh nhân phẫu thuật bị biến chứng và biến chứng nếu có xảy ra cũng thường rất nhỏ - báo cáo nêu rõ. Dù an toàn và hiệu quả, phẫu thuật giảm cân không phải là “một sự chỉnh sửa nhanh chóng”, Amstrong chia sẻ với Associated Press.

Đây là một quyết định cả đời người và ảnh hưởng đến từng ngày trong đời sống của bạn sau này. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt “các lời khuyên đặc biệt về dinh dưỡng và vận động” -theo HealthyChildren.org, trang thông tin của APP dành cho phụ huynh.

Tuy nhiên, không may là hầu hết trẻ bị béo phì nghiêm trọng không phẫu thuật giảm cân vì hạng mục chăm sóc sức khỏe này thường không được chi trả bởi bảo hiểm công hoặc tư nhân với mức chi phí có thể lên đến 20.000 USD - Armstrong nói với AP. Một số trẻ sống xa các trung tâm phẫu thuật chất lượng, điều này cũng giảm sự tiếp cận của trẻ với phương pháp này.

Trong một phát ngôn mới đây, APP nói rằng bảo hiểm nên chi trả cả chi phí phẫu thuật và chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật để giúp nhiều trẻ bị béo phì được phẫu thuật.

Dù tỉ lệ phẫu thuật béo phì ở trẻ đã tăng gấp 3 trong những thập kỷ gần đây, các bác sĩ tại Hoa Kỳ vẫn thực hiện chưa tới 2.000 ca mỗi năm - theo AP.

Faith Newsome hiện là sinh viên năm cuối Đại học Bắc Carolina (Chapel Hill), đã phẫu thuật năm 16 tuổi. Lúc đó, cô bé chỉ cao 177 cm nhưng nặng đến 124 kg, tức chỉ số BMI gần 42. Một năm sau phẫu thuật, cô giảm được 45,4 kg và hiện giờ thể trọng của cô ở ngưỡng bình thường.

Trao đổi vớ AP, cô cho biết chưa bao giờ hối tiếc vì đã phẫu thuật thuật. Thanh thiếu niên cần được thảo luận từng lựa chọn với bác sĩ và phẫu thuật nên là một trong các lựa chọn đó - Newsome chia sẻ.

Đức Hòa
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Quỳnh House, Ẩm thực, 1-10-2020 > 1-4-2021
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Ẩm thực
Lịch GN 2021, Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor