24/01/2020 00:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Có nên đưa ra quyết định quan trọng khi bụng đói?

GNO - Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Từ nghiên cứu, các chuyên gia Đại học Dundee (Scotland) gợi ý rằng bạn nên ăn chút gì đó trước khi đưa ra một quyết định lớn và quan trọng trong công việc hay sinh hoạt hàng ngày.

doi bung va suy nghi.jpg
Cơn đói ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của não bộ và việc đưa ra quyết định - Ảnh internet

Chúng ta sẽ ít ổn định hơn khi đói bụng

Chuyên gia Benjamin Vincent, khoa Tâm lý học Đại học Dundee và cộng sự đã tiến hành thử nghiệm bằng cách yêu cầu người tham gia chọn các phần thưởng khi họ đang đói và khi ăn uống bình thường.

Kết quả cho thấy, khi đói bụng người tham gia có xu hướng chọn một món quà nhỏ hơn ngay lúc đó (lúc đang trong trạng thái đói bụng) thay vì chọn một phần thưởng có giá trị lớn gấp đôi trong tương lai.

Cụ thể, người tham gia thường sẽ tự nguyện đợi cho đến 35 ngày cho một món quà lớn gấp đôi giá trị khi ăn uống bình thường; còn khi họ đói, họ cho biết chỉ có thể chờ trong 3 ngày.

Từ đó có thể thấy rằng, cơn đói ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của não bộ, tác động đến sở thích liên quan đến đồ ăn thức uống và khả năng đưa ra quyết định.

Thực phẩm tiếp năng lượng cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge (Anh) lưu ý rằng, serotonin đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định. Vì nguyên liệu thô để sản xuất ra serotonin - một loại axit amin có tên là tryptophan, chỉ có mặt trong thức ăn và mức hóa chất này sẽ giảm xuống giữa mỗi bữa ăn.

Điều này có thể dẫn đến sự cáu gắt, khó chịu. Chúng ta có thể bổ sung các thực phẩm giàu amino axit để tiếp thêm năng lượng cho não làm việc tốt hơn như: sô-cô-la, các sản phẩm bơ sữa, các loại hạt, các loại đậu, chuối, các sản phẩm làm từ đậu nành.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor