30/08/2019 09:13 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mang vớ khi ngủ có tác dụng gì?

GNO - Vớ giúp giữ ấm vào ban đêm và được cho là tạo ra sự khác biệt trong các cấu trúc giấc ngủ của chúng ta.

Theo thông tin từ trang sleep.org, làm ấm đôi bàn chân trong thời tiết lạnh vào ban đêm làm cho các mạch máu giãn ra - thông tin cho não biết đây chính là giờ đi ngủ. Sau khi các mạch máu mở rộng ở bàn tay và bàn chân, sức nóng được tái phân phối đi khắp cơ thể để chuẩn bị cho giấc ngủ.

1 anhmanmgvo.jpg

Nói cách khác, giữ ấm bàn chân giúp chúng ta dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu phát hành trên tạp chí International Weekly Journal of Science cho thấy, giữ ấm bàn chân bằng cách mang vớ giúp cho bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn 15 phút hoặc nhanh hơn bình thường.

Kết quả này ủng hộ cho một phát hiện từ nghiên cứu khác năm 2007 rằng, người trưởng thành mang vớ bình thường hay vớ giữ ấm có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn so với để chân trần. Mang vớ khi ngủ cũng giúp ích cho chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh, cải thiện tình trạng khô chân vào ban đêm đặc biệt là trong thời tiết lạnh.  

Y học cổ truyền Trung Hoa cũng khuyến khích việc mang vớ khi ngủ, vì cho rằng nó thúc đẩy lưu thông máu. Đôi bàn chân lạnh có thể làm chướng ngại dòng năng lượng của cơ thể và cản trở dòng khí huyết tuần hoàn trong cơ thể. Vì thế, chúng ta cần giữ cho khí huyết lưu thông tốt để tránh các khó chịu, bệnh tật.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor