31/08/2019 07:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

GNO - Đây là câu hỏi lớn nhất được người tập luyện và rèn luyện cơ thể tại các phòng gym đặt ra xuyên suốt trong những năm qua. Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra giải đáp cho thắc này.

Các nhà nghiên cứu thuộc các trường Đại học Bath, Birmingham, Newcastle và Stirling đã phân tích mức tiêu hao năng lượng của các nam giới khỏe mạnh có mức vận động thể chất tích cực trong độ tuổi 20 - 26.

thethao.jpg
Khỏe hơn nhờ năng vận động - Ảnh minh họa

Mỗi người tham gia nghiên cứu hoàn thành nhiều thử nghiệm khác nhau như: ăn sáng (gồm có yến mạch và sữa), sau đó nghỉ ngơi (không vận động, không rèn luyện thể lực); ăn bữa sáng tương tự 2 giờ đồng hồ trước khi đạp xe 60 phút và cuối cùng là hoàn toàn không ăn sáng trước khi tập luyện trong 60 phút.

Nghiên cứu phát hiện người không ăn sáng có mức thiếu hụt calori lớn hơn trong ngày, khoảng trung bình 150 calori. Điều này cho thấy thể dục mà không ăn sáng là cách giảm cân tốt nhất.

Những kết quả này gợi ý rằng nam giới khỏe mạnh có thể đạt được mức thiếu năng lượng dễ dàng hơn nếu tập thể dục mà không ăn sáng.

Khi bạn tập luyện với dạ dày trống, cơ thể sẽ không sẵn sàng tiếp cận được với năng lượng từ thức ăn; vì thế cơ thể lấy năng lượng từ các nguồn dự trữ như mỡ, giúp cho việc tập luyện hiệu quả hơn do đốt cháy được nhiều mỡ hơn và kết quả là giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra, thể dục khi đói còn giúp giữ insulin ở mức thấp, cho phép cơ thể sản xuất nhiều hormone tăng trưởng, điều này cũng giúp đốt cháy mỡ cơ thể. Insulin ở mức cao là lúc bạn cần ăn, cơ thể sẽ trong trạng thái muốn dự trữ mỡ chứ không đốt chúng - TS.Phoenyx Austin, chuyên gia y tế thể thao giải thích.

Và cho dù có tập luyện “điên cuồng” sau bữa ăn thì bạn cũng sẽ không thể đốt cháy mỡ cơ thể cho đến khi mức insulin hạ xuống, thường phải mất khoảng 2 - 3 giờ sau đó hoặc lâu hơn.

Nếu bạn thích ăn sáng trước khi tập luyện thì cũng không cần quá lo lắng bởi điều này cũng có lợi cho bạn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng người ăn sáng rồi mới tập luyện có thể đốt cháy được nhiều carbohydrate hơn và thúc đẩy chuyển hóa tốt hơn trong khoảng thời gian sau đó trong ngày.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor