05/04/2020 09:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bạn đã chải răng đúng cách chưa?

GNO - Theo lời khuyên của nha sĩ, thường xuyên đi khám răng, giữ vệ sinh răng miệng tốt tại nhà (chải răng đúng cách 2 lần mỗi ngày) là cách giữ cho răng khỏe mạnh hiệu quả.

kem danh rang.jpg
Kem đánh răng chứa fluoride có tác dụng bảo vệ răng khỏi bị sâu

Thông thường, chúng ta cho kem đánh răng lên bàn chải rồi chải theo vòng tròn trên bề mặt các răng; mặt trong mặt ngoài; nhổ kem đánh răng ra ngoài rồi súc miệng bằng nước sạch.

Tuy nhiên, theo Quỹ Sức khỏe Răng miệng - tổ chức phi lợi nhuận tại Anh, chúng ta không nên nhổ kem đánh răng ra ngoài ngay sau khi chải răng xong mà nên giữ phần kem đánh răng đó trong miệng một vài phút. Điều này giúp tối ưu hóa lợi ích của fluoride (có trong hầu hết các loại kem đánh răng), giúp men răng chắc, khỏe. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), fluoride trong kem đánh răng góp phần làm giảm số lượng răng bị sâu hoặc bị mất đi ở trẻ em tại Hoa Kỳ (68% trẻ em ở tuổi 12) trong giai đoạn cuối thập niên 1960 đến đầu thập niên 1990. Chính vì vậy, fluoride có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe răng miệng cộng đồng.

Tuân thủ nguyên tắc 2 phút

Bạn nên chải răng trong thời gian ít nhất là 2 phút để đảm bảo fluoride có đủ thời gian phủ quanh men răng.

Đối với trẻ em hay người trưởng thành dễ bị lỗ hỏng răng, súc miệng với dung dịch có chứa fluoride là cách tốt để phát huy tác dụng của fluoride; đồng thời giúp cho răng miệng sạch sẽ, dễ chịu sau khi chải răng.

Ngoài ra, cần lưu ý chải răng nhẹ nhàng với bàn chải có lông mềm. Các loại bàn chải răng điện tử có thể làm cho việc chải răng hiệu quả hơn nhưng không cần thiết.
Sử dụng fluoride

Fluoride là một người bạn của răng, để fluoride tiếp xúc càng lâu với răng càng tốt - theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

Có thể nói, fluoride là tấm chắn bảo vệ răng. Thường xuyên tiếp xúc với fluoride qua nước và kem đánh răng giúp hình thành hệ thống bảo vệ mạnh mẽ chống lại sâu răng. Ngoài ra, các hợp chất fluoride trong miệng cũng có thể đánh bật mầm mống sâu răng.

Huệ Trần
(theo Live Science)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor