Báo Giác Ngộ kỷ niệm 37 năm ngày ra số báo đầu tiên

GNO - Sáng nay 28-12, Báo Giác Ngộ đã tổ chức kỷ niệm 37 năm ngày ra số báo đầu tiên (1-1-1976 - 1-1-2013) tại trụ sở tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) và tri ân cư sĩ Tống Hồ Cầm, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ.

BTN_0030.JPG

HT.Thích Thiện Nhơn tặng hoa chúc mừng của Ban Thường trực Hội đồng Trị s GHPGVN

Đến tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự PG TP.HCM, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh n phòng II TƯGH; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo Giác Ngộ; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Như Tín, Phó BTS PG TP.HCM; HT.Thích Thiện Bảo, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ; HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế-Tài chánh THPG; TT.Thích Hiển Đức, Phó Văn phòng THPG TP; Ni trưởng TN.Như Ngọc, Ủy viên HĐTS; cư sĩ Tống Hồ Cầm, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ; cư sĩ Trần Tuấn Mẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo... cùng chư tôn đức Tăng Ni các tự viện.

BTN_0048.JPG

Báo Giác Ngộ cũng đón tiếp ông Lê Hoàng Vân, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo-Dân tộc TP.HCM; ông Vũ Mạnh Hải, Phó ban Dân tộc-Tôn giáo UBMTTQ TP.HCM;, cộng tác viên, các doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp Phật tử, độc giả, đại diện đại lý phát hành, các cơ quan báo chí, Đài Truyền hình HTV, Truyền hình An Viên...

BTN_0156.JPG

HT.Thích Trí Quảng tri ân chư tôn đức giáo phẩm, cư sĩ khai sinh Báo Giác Ngộ
và cảm ơn những người quan tâm, yêu mến, gắn bó với Báo Giác Ngộ trong suốt 37 năm qua

 
BTN_0034.JPG

HT.Thích Thiện Tánh tặng hoa chúc mừng của Ban Trị sự THPG TP.HCM

BTN_0035.JPG

Ông Vũ Mạnh Hải tặng hoa chúc mừng của Ủy ban MTTQ TP.HCM

BTN_0038.JPG

Ông Lê Hoàng Vân tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo TP

Tại buổi lễ kỷ niệm 37 năm ngày ra số báo đầu tiên (1-1-1976), HT.Thích Giác Toàn, Phó Tổng Biên tập Thường trực, Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc. Hòa thượng bày tỏ lòng tri ân chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, BTS PG TP.HCM, chư tôn đức Tăng Ni các tự viện, cộng tác viên, khách hàng thân thiết đã gắn bó với báo Giác Ngộ trong suốt 37 năm qua. Chính nhờ tình cảm cao quý này, Báo Giác Ngộ từng bước phát triển như hôm nay.

Trong suốt 20 năm (1976-1996), báo Giác Ngộ ra mắt bạn đọc dưới hình thức bán nguyện san; từ năm 1996 đến nay phát triển lên tuần báo. Báo Giác Ngộ trải qua hai đời Tổng Biên tập, từ 1976 đến 1990 do cư sĩ Võ Đình Cường làm Tổng Biên tập, từ 1990 đến nay do HT.Thích Trí Quảng làm Tổng Biên tập. Báo Giác Ngộ được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Thường trực BTS THPG và sự hỗ trợ của Thành ủy, UBND, UBMTTQVN TP cùng các ban ngành… trụ sở tòa soạn đã được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất được trang bị mới, đáp ứng được nhu cầu của công việc. Hiện nay, Báo Giác Ngộ có hai ấn phẩm tuần báo và nguyệt san Giác Ngộ, song song đó có phiên bản điện tử Giác Ngộ Online, là kênh thông tin hoạt động Phật sự trong cả nước.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự PG TP.HCM đã ghi nhận những đóng góp tích cực của Báo Giác Ngộ vào công tác truyền thông Phật giáo, tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn đã thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Tánh thay mặt Ban Trị sự PG TP.HCM đã trao các Bằng tuyên dương công đức đến tập thể Báo Giác Ngộ.

BTN_0055.JPG

HT.Thích Thiện Nhơn trao Bằng tuyên dương công đức của GHPGVN

Dịp này, Báo Giác Ngộ cũng tổ chức tri ân cư sĩ Tống Hồ Cầm, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ, người đã gắn bó với Báo Giác Ngộ từ ngày thành lập cho đến nay. Trong suốt 37 năm gắn bó, cư sĩ đã có nhiều đóng góp quan trọng để Báo Giác Ngộ có được sự phát triển như hôm nay.

BTN_0116.JPG

HT.Thích Trí Quảng và cư sĩ Tống Hồ Cầm

BTN_0144.JPG

Gia đình cư sĩ Tống Hồ Cầm tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ kỷ niệm 37 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, nhiều tình cảm tốt đẹp của HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Bảo đã thân thiết gởi đến cư sĩ Tống Hồ Cầm, cầu chúc cho cư sĩ luôn có nhiều sức khỏe để tiếp tục hướng dẫn cho các thế hệ sau. HT.Thích Giác Toàn - nhà thơ Trần Quê Hương gởi đến bài thơ “Mùa xuân hương vàng” với lời thơ chân tình, đạo vị; HT.Thích Thích Thiện Bảo cũng phát biểu về “Nhân cách Tống Hồ Cầm”. Và còn nhiều tình cảm quý mến khác gởi đến cư sĩ Tống Hồ Cầm mà nhiều người thân tình gọi là “bác Cầm”.

BTN_0068.JPG

HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó ban Trị sự trao món quà của Ban Trị sự PG TP.HCM đến cư sĩ Tống Hồ Cầm

Với cư sĩ Trần Tuấn Mẫn: “Cư sĩ Tống Hồ Cầm có mối quan hệ thân thiết trong gia đình từ xưa, từ khi tôi sinh ra, sau này có rất nhiều kỷ niệm với bác Cầm trong đồng niên Gia đình Phật tử thì gọi bằng anh. Công tác tại Học viện Phật giáo TP.HCM, tôi là Tổng Thư ký thường xuyên tiếp xúc trong công việc văn thư, báo chí thì bác là người thẳng thắn và nóng tính. Cư sĩ đàn em như tôi luôn noi theo tấm gương của cư sĩ Võ Đình Cường và Tống Hồ Cầm…”

Dành tình cảm thân thương cho cư sĩ Tống Hồ Cầm, nhà thơ Nguyên Cẩn chia sẻ với mọi người, với bác Cầm anh có hai kỷ niệm quý là lần bác góp ý và cho đăng bài thơ đầu tiên anh viết về đạo pháp gởi báo Giác Ngộ. Có thể nói, chính bài thơ này đã dẫn tác giả đến với “văn đàn” Phật giáo và trở thành CTV thân thiết với Báo Giác Ngộ. Sau này, một kỷ niệm nữa là CTV.Nguyên Cẩn gặp lại bác Cầm và được bác phân tích từng bài viết của mình đăng trên báo với tình cảm quý mến. CTV.Nguyên Cẩn cho biết, dù khá bận rộn nhưng khi nghe Báo Giác Ngộ có buổi tiễn bác Cầm về “nghỉ hưu” thì anh nhất quyết đến dự.

Cũng dành những tình cảm tốt đẹp đối với cư sĩ Tống Hồ Cầm - nhà thơ Tống Anh Nghị, nhạc sĩ Uy Thi Ca cho biết, những bài thơ đạo vị của cư sĩ chính là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ phổ nhạc. Nhiều bài thơ của Anh Nghị đã được phổ nhạc như: Um-đam-ba-la, Vu lan nhớ mẹ, sương thu... đi vào lòng người Phật tử.

BTN_0107.JPG

HT.Thích Trí Quảng trao quà lưu niệm cho cư sĩ Tống Hồ Cầm

BTN_0127.JPG

Ông Vũ Mạnh Hải tặng hoa chúc mừng của Ủy ban MTTQVN TP.HCM đến cư sĩ Tống Hồ Cầm

Chia sẻ với chư tôn đức giáo phẩm và quan khách có mặt tại lễ kỷ niệm, HT.Thích Trí Quảng đã phát biểu thân tình: “Đạo hữu Tống Hồ Cầm là người siêng năng, cần mẫn, trung thực, chịu khó trong công tác tại Báo Giác Ngộ, Giác Ngộ xin tri ân cư sĩ Tống Hồ Cầm và cư sĩ Võ Đình Cường. Tôi rất yên tâm vì bên cạnh mình có một người như thế. Đạo hữu cũng là người giữ nhiều tư liệu của báo, của Phật giáo. Bác Cầm là người bạn lớn của Phật giáo và cá nhân tôi. Bác Cầm xin về nghỉ để quãng đời còn lại tập trung cho đời sống tâm linh và được hưởng thanh nhàn bên gia đình. Rồi đây, chúng ta cũng sẽ tái sinh vào một quốc độ có Đức Phật - vị Thầy vĩ đại của chúng ta, để cùng làm Phật sự, quyết cho đến khi thế giới này trở thành thế giới cực lạc…”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày