Thực hư về "Sư thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương"

GNO - Liên quan tới “nhà sư nhận tất cả các loại thịt động vật”, thời gian vừa qua, các youtuber khai thác như một yếu tố “độc, lạ”, lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến, thông tin đã gửi đến báo Giác Ngộ bức xúc về “nhà sư quái dị” như thế.
 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Ảnh minh họa

Làm sao giữ được lòng vui?

GNO - Khi bạn cảm thấy stress hay lòng tràn ngập những âu lo, cần tìm những khoảnh khắc thư giãn. Hãy hít thở và quan trọng hơn, tập trung tư tưởng, có thể ngồi thiền hay bằng những phương thức khác tùy duyên và vô hại. Điều này làm bạn suy nghĩ tỏ tường hơn khi nhìn nhận sự việc.
Người con Phật và trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial intelligent)

Người con Phật và trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial intelligent)

GNO - Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.
 Ảnh: Internet

Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo

GNO - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Năm 2023, giữa đời sống đầy biến động, muôn vàn khó khăn do dư chấn sau đại dịch Covid-19 cùng những biến động đau thương trên thế giới liên quan tới chiến tranh bạo lực, vẫn có những tín hiệu đem đến niềm vui, như ánh sáng trên con đường soi từng bước chân vững chãi hướng về tương lai

Những điều lưu lại

GNO - Với người Phật tử, năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện chương trình hoạt động của GHPGVN sau Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022-2027).
Ảnh minh họa

Giê-su qua cái nhìn của người Phật tử

GNO - Đây là bài thuyết trình của GS.André Bareau vào năm 1984, tuy nhiên với tính hàn lâm và các cứ liệu nghiêm túc, thực tế nên nội dung vẫn còn nguyên giá trị tham khảo, hướng đến nhận thức về điểm tương đồng và dị biệt giữa các tôn giáo. Do vậy, Giác Ngộ giới thiệu lại cùng bạn đọc.
Cảnh ẩu đả giữa nhóm người đi ghe chích điện bắt cá do người dân vừa thả xuống đoạn sông cạnh chùa Diệu Pháp, Q.Bình Thạnh tối 31-8 - Ảnh chụp từ clip

Về clip ‘hỗn chiến’ khi thả cá phóng sanh: Chùa Diệu Pháp và Giáo hội Q.Bình Thạnh nói gì?

GNO - Ngày 31-8-2023, một clip quay cảnh xô xát được cho là xảy ra khu vực phóng sanh, thả hoa đăng ở đoạn sông cạnh chùa Diệu Pháp (P.13, Q.Bình Thạnh) giữa một nhóm đi ghe vào để bắt cá với người dân trong dịp lễ Vu lan lan truyền trên mạng xã hội, báo chí cũng khai thác cho là có cuộc 'hỗn chiến' xảy ra ở đó.
Ảnh minh họa

Tiền tệ và sự giàu có dưới góc nhìn Phật giáo

GNO - Mọi người ai cũng nói về tiền. Xuyên suốt lịch sử kể từ khi con người phát minh ra tiền, các doanh nhân và các triết gia không ngừng bày tỏ cảm nhận về đồng tiền “Tiền như nước biển, càng uống càng khát” (Arthur Schopenhauer); “Khi bạn xem tiền là Chúa, nó sẽ quấy rầy bạn như quỷ sứ…” (Henry Fielding)…
Đức Pháp chủ GHPGVN và ông Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí xem lại những bức ảnh báo chí phản ánh trung thực sự kiện Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, trưng bày tại triển lãm.

Nguồn tư liệu sinh động tiếp cận lịch sử Phật giáo năm 1963

GNO - Tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và cuộc tranh đấu bất bạo động phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo tại miền Nam Việt Nam năm 1963, Báo Giác Ngộ đã chủ trương tổ chức triển lãm tư liệu báo chí chủ đề "Kết nên một đài sen", với 100 hiện vật là các ấn phẩm nguyên bản, ảnh bản.
Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, và đã có những ảnh hưởng sâu rộng và thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Hòa thượng Thích Minh Châu.
Hòa thượng Thích Trí Quảng và Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh tại chùa Vạn Đức

Một hành giả Tịnh độ mẫu mực

GNO - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN viên tịch vào ngày 28-3-2014.

Thông tin hàng ngày