Đến chùa để thấy những điều vi diệu - Ảnh minh họa. Trong ảnh, danh thắng Tây Thiên ở Vĩnh Phúc

Linh bất linh tại ngã

GNO - Tôi ấn tượng và suy ngẫm nhiều hơn về câu “Linh bất linh tại ngã”. Bởi tự thân nó đã nói lên một điều rằng, ngoài lòng tin tuyệt đối từ bản thân thì còn là sự phấn đấu vươn lên, sự nghiêm túc, thành kính từ mỗi con người, được vậy mới mong mọi thứ vuông tròn như nguyện...
Tôi là ai, là ai, là ai…mà yêu quá đời này - Ảnh minh họa

Ðừng tuyệt vọng!

GNO - Rửa bát hát và cười. Nhặt rau hát và cười. Hát gì? Câu hát Trịnh cứ tự nhiên bật ra. “Tôi là ai? Mà yêu quá đời này!”.
Ảnh: Bảo Toàn

Niệm Phật Dược Sư được cảm ứng

GNO - Tôi được bạn H. mời uống cà-phê sáng nhân bạn vừa hoàn thành chương trình trao học bổng cho 109 học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên đại học tại Khánh Hòa, năm học 2017-2018.
Ảnh minh họa

“Bảy nẻo luân hồi”

GNO - Đức Phật dạy chỉ có sáu nẻo luân hồi. Nếu Tịnh Độ tông nói có thêm cõi Tây phương Cực lạc nữa thì như vậy là có “bảy nẻo luân hồi” sao?
Ảnh minh họa

Nên lập trai đàn hay chỉ làm phước để hồi hướng?

GNO - Gia đình tôi muốn lập trai đàn cầu siêu độ và hóa giải oan khiên. Có người khuyên nên dùng khoản kinh phí đó làm từ thiện, sau đó hồi hướng phước đức cho những người đã mất. Vậy gia đình tôi nên làm gì để cho những người vừa mất thực sự được lợi ích?
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1231 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Năm uẩn đều không, vậy cái gì tái sinh?

GNO - Tôi tìm hiểu giáo lý đạo Phật và được biết năm uẩn đều không. Tuy vậy tôi cũng chưa hiểu hết về sự vô thường và vô ngã của từng uẩn (sắc, thọ, tưởng, hành và thức). Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này. Quan trọng hơn, nếu năm uẩn đều không thì cái gì tái sinh ở đời sau?
Ảnh minh họa: Phùng Anh Quốc

Tâm hay hiện lên hình Phật

GNO - Tôi là thanh niên, rất thích đọc kinh sách nhà Phật và nghe các băng giảng Phật pháp. Có điều là, trong khi trò chuyện hay suy nghĩ về một vấn đề nào đó (tích cực có mà vẩn vơ hay tiêu cực cũng có) thì trong đầu hay hiện lên hình ảnh Đức Phật. 
Ảnh minh họa: Phùng Anh Quốc

Tu Tịnh độ gia trì thêm thần chú được không?

GNO - Tôi là Phật tử tu theo pháp môn Tịnh độ. Gần đây tôi biết thêm nhiều thần chú Phật giáo khác của Mật tông như Om mani padme hum (Quan Âm), Om hahaha win sam mo ti soha (Địa Tạng), Om zambala zalen draye soha (Hoàng Thần Tài- Dzambhala),... với nhiều ý nghĩa và lợi ích nên muốn trì tụng.
Ảnh minh họa

Thờ Phật và gia tiên nơi tầng trệt được không?

GNO - Người lớn tuổi như tôi muốn đến phòng thờ thường xuyên thì lên xuống rất khó khăn, vất vả. Bàn thờ Phật quá cao rất bất tiện cho việc thắp hương và dâng đồ thờ cúng. Xin hỏi, trước mắt có thể hạ thấp bàn thờ Phật xuống vừa tầm có được không? Có thể dời bàn thờ Phật và gia tiên xuống tầng trệt không?
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Bồ-tát giữa dòng đời

GNO - Mỗi ngày từ lúc mở mắt ra cho đến khi ngả lưng xuống giường, chúng ta trải qua những chuỗi hoạt động đầy mệt mỏi. Có người mệt thân, có người mệt tâm, và cũng lắm kẻ mệt cả thân lẫn tâm. Có những thời điểm, cái mệt đó trở thành một nỗi bế tắc không lối thoát.
Vấn đề bố thí (hiến cúng) cho loài ngạ quỷ đã được Đức Phật nói đến trong Kinh tạng Pāli...

Cúng cô hồn có phải tuyên truyền mê tín dị đoan?

GNO - Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông có lưu hành đoạn băng thuyết pháp của một vị sư Phật giáo Nam tông (ở chùa HK-Huế) nói về lễ cúng cô hồn là tuyên truyền mê tín dị đoan, cảnh báo các Phật tử chân chính cần lưu tâm. Mong quý Báo cho biết Đức Phật có dạy về cúng cô hồn?
Gieo hạt lành thì sẽ gặt được quả vui - Ảnh minh họa

Tôi tin nhân quả

GNO - Kinh Nhân quả có câu “Muốn biết cái nhân trước, hãy nhìn sự thụ hưởng ở hiện tại. Muốn biết cái quả sau, hãy nhìn việc làm hôm nay”.
Xuất gia là đi theo lý tưởng cao đẹp - Ảnh minh họa

Những tiếng chuông phản tỉnh

GN - Thật sự bây giờ tôi mới thấy được giá trị sâu sắc lời nói của những bậc thầy khi tiếp nhận người xin xuất gia. Ngài nói rằng: “Bây giờ tạm thời tôi sẽ cho chú ở chùa làm công quả một thời gian. Khi nào tôi thấy chú phân biệt một cách tường tận giữa 'trắng và đen' thì khi đó tôi mới cạo tóc cho chú xuất gia”.
Ảnh minh họa

Tính sai ngày giỗ, giờ phải làm sao?

GNO - Gia đình tôi bị một số bà con họ hàng trách cứ nặng nề vì tính sai ngày giỗ, lẽ ra phải làm lễ giỗ đầu vào ngày 20-7 âm lịch (2023) mới đúng, bởi năm nay nhuận có 2 tháng hai. Xin quý Báo cho tôi lời khuyên, có thể thực hiện lễ giỗ đầu vào ngày 20-8 âm lịch như đã chuẩn bị không?
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?
Bồ-tát Quán Thế Âm được Phật giáo đồ Bắc tông xem là "mẹ hiền" thường cứu khổ, cứu nạn

Bồ-tát đi rồi...

GNO - Tết năm nay cũng như bao năm khác, và cũng như những Phật tử khác, cô đến chùa lễ Phật và chúc Tết chúng tôi nhân dịp đầu xuân...
Ảnh minh họa

Cách thức cúng thí thực cô hồn

GNO - Xin quý Báo cho biết, muốn cúng thí thực cần sắm những vật phẩm gì, đọc tụng kinh nào? Hàng đêm, tôi có thể tụng kinh và hồi hướng công đức cho các vị cô hồn được không?
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tâm linh có mơ hồ?

GNO - Với một người trẻ như tôi thì chuyện tâm linh mầu nhiệm có vẻ mơ hồ, lạc điệu! Nhưng thực tế cuộc sống buộc tôi phải có suy nghĩ khác, chín chắn và nghiêm túc hơn về khái niệm tâm linh, bắt nguồn từ những biến cố…

Thông tin hàng ngày