Bài trên Báo Giác Ngộ số 1207 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Đức Pháp chủ GHPGVN: “Làm mất tín tâm của Phật tử là phá hoại Đạo pháp”

GNO - Trong kỳ Bố-tát đầu tiên của mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2567, tại Việt Nam Quốc Tự, sáng 29 tháng Tư năm Quý Mão (16-6-2023), Đức Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có lời giáo giới cho chư Tăng thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, TP.Thủ Đức và các quận huyện trên địa bàn Thành phố.
Năm 2023, giữa đời sống đầy biến động, muôn vàn khó khăn do dư chấn sau đại dịch Covid-19 cùng những biến động đau thương trên thế giới liên quan tới chiến tranh bạo lực, vẫn có những tín hiệu đem đến niềm vui, như ánh sáng trên con đường soi từng bước chân vững chãi hướng về tương lai

Những điều lưu lại

GNO - Với người Phật tử, năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện chương trình hoạt động của GHPGVN sau Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022-2027).
Ảnh minh họa

Giê-su qua cái nhìn của người Phật tử

GNO - Đây là bài thuyết trình của GS.André Bareau vào năm 1984, tuy nhiên với tính hàn lâm và các cứ liệu nghiêm túc, thực tế nên nội dung vẫn còn nguyên giá trị tham khảo, hướng đến nhận thức về điểm tương đồng và dị biệt giữa các tôn giáo. Do vậy, Giác Ngộ giới thiệu lại cùng bạn đọc.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1227 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ưu tư về sự lão hóa của tín đồ Phật giáo

GNO - Khóa bồi dưỡng chuyên ngành về hướng dẫn Phật tử cho khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ, do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư phối hợp Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ tổ chức, diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, thu hút gần 800 đại biểu tham dự.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội trong một lần trình bạch lên Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN

“Dạy dỗ không nghiêm là lỗi của người thầy”

GNO - LTS. BTS GHPGVN TP.Hà Nội vừa tổ chức Đại giới đàn truyền giới cho 263 giới tử. Có một điều đặc biệt là sự hiện diện của các thầy nghiệp sư (thầy thế độ) của các giới tử trong thời gian diễn ra giới đàn với vai trò là người bảo hộ, trực tiếp hướng dẫn cho đệ tử của mình.
Lại chuyện đã quá cũ, ông Đoàn Ngọc Hải ơi!

Lại chuyện đã quá cũ, ông Đoàn Ngọc Hải ơi!

GNO - Hai ngày trở lại đây, trên tài khoản mạng xã hội Facebook “người của công chúng” Đoàn Ngọc Hải tích xanh bỗng dưng đăng lại câu chuyện xảy nhiều năm trước, clip ngắn một người trong hình thức tu sĩ dùng tay đánh người, thu hút nhiều sự quan tâm, bày tỏ cảm xúc và bình luận.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1208 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Doanh nhân học được gì từ Phật pháp?

GNO - Doanh nhân sẽ học được gì từ Phật pháp và Phật pháp có cần thiết hay không khi chỉ hướng đến trí tuệ giải thoát mà xa lìa những tham vọng trần gian? Phật pháp có thể đem lại những hiệu quả cụ thể mà doanh nhân cần hay không?
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

[Ý kiến] Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.
Nói thật có quá khó?

Nói thật có quá khó?

GNO - Nói ra sự thật đôi khi có thể khó khăn vì nhiều lý do, nhưng nó thường được coi là một việc phải thực hành quan trọng về mặt đạo đức. Đôi khi có thể gặp khó khăn, nhưng tính trung thực là đức tính được coi trọng trong nhiều xã hội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1214 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vấn đề xuất giới trong mùa an cư

GNO - Một trong những phận sự của Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni sau khi thọ đại giới là an cư khi bắt đầu vào mùa mưa. Đó là điều được Đức Phật quy định trong luật với nhiều điều luật chi tiết về cách sống, cách hành xử.
Cảnh ẩu đả giữa nhóm người đi ghe chích điện bắt cá do người dân vừa thả xuống đoạn sông cạnh chùa Diệu Pháp, Q.Bình Thạnh tối 31-8 - Ảnh chụp từ clip

Về clip ‘hỗn chiến’ khi thả cá phóng sanh: Chùa Diệu Pháp và Giáo hội Q.Bình Thạnh nói gì?

GNO - Ngày 31-8-2023, một clip quay cảnh xô xát được cho là xảy ra khu vực phóng sanh, thả hoa đăng ở đoạn sông cạnh chùa Diệu Pháp (P.13, Q.Bình Thạnh) giữa một nhóm đi ghe vào để bắt cá với người dân trong dịp lễ Vu lan lan truyền trên mạng xã hội, báo chí cũng khai thác cho là có cuộc 'hỗn chiến' xảy ra ở đó.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1210 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chánh ngữ trong thời loạn thông tin

GNO - Những phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng là mảnh đất màu mỡ cho đủ loại thông tin, là nơi để một số người tha hồ bịa đặt, dựng chuyện, bé xé ra to và lan đi với tốc độ kinh khủng. Họ vùi dập lẫn nhau và giết nhau bằng ngụy ngữ, vọng ngữ, ngoa ngữ…
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1211 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cảnh báo về tình trạng sách giả, sách lậu liên quan đến các ấn phẩm Phật giáo

GNO - Thời gian gần đây, số đông ngày càng dành nhiều sự quan tâm đối với các đầu sách Phật học. Cùng với sự gia tăng về nhu cầu của độc giả, các ấn phẩm Phật học ngày càng được đầu tư về nội dung, chỉn chu về hình thức in ấn, thiết kế,… Đồng thời, cũng trở thành mảnh đất “màu mỡ” để nạn sách giả, sách lậu sinh sôi.

Thông tin hàng ngày