Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Toàn cảnh khai mạc Hội nghị Diễn đàn châu Á - Bác Ngao 2024

Thượng tọa Thích Đức Thiện tham dự Hội nghị Diễn đàn châu Á - Bác Ngao 2024

GNO - Nhận lời mời của Hiệp hội giao lưu Văn hóa và Tôn giáo Trung Hoa, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, đoàn đại biểu GHPGVN do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Diễn đàn châu Á - Bác Ngao (BFA) 2024 diễn ra từ 26 đến 29-3-2024 tại Hải Nam, Trung Quốc.
Một buổi nghe pháp thoại của người phương Tây

Đưa Phật giáo vào phương Tây

GNO - Hiện nay, nhịp đập tâm linh của nước Mỹ đang dần thay đổi, người Tây phương dường như đã tiếp xúc với cội nguồn tâm thức của họ nhiều hơn bao giờ hết.
Các Ni sinh tại Học viện Bodhi

Nepal: Cơ hội đến trường của các em gái ở khu vực Lumbini

GNO - Với mong muốn nâng cao nhận thức và kỹ năng sống để họ có thể tự bảo vệ mình trước những hủ tục của xã hội đương thời, nhà sư Mettayya đã tạo điều kiện cho các bé gái ở vùng lân cận Lumbini có cơ hội được đến lớp và tiếp cận với ánh sáng của Phật pháp.
Tôi không ngờ mình có may mắn được dự khán một tục lệ của một dòng họ cổ xưa và nổi tiếng nhất thế giới. Cổ xưa vì họ Shakya chỉ tính từ Đức Phật Thích Ca cũng đã được trên hai mươi lăm thế kỷ...

Chuda Karma - Lễ xả nghiệp và xuất gia, một tục lệ cổ xưa của họ Thích Ca

GNO - Vốn biết tôi đang quan tâm tìm hiểu phong tục và đời sống văn hóa Nepal nên trước đây một tháng, gia đình ông Sarad Kumar Shakya đã mời tôi dự một ngày lễ theo tục lệ cổ truyền của gia tộc. Tôi không ngờ mình có may mắn được dự khán một tục lệ của một dòng họ cổ xưa và nổi tiếng nhất thế giới.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1241 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Lòng từ bi là phương pháp tu tập quan trọng hàng ngày”

GNO - Sáng 24-2, nhằm ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới theo lịch của Tây Tạng, Đức Dalai Lama đã quang lâm và thuyết pháp cho hơn 8.000 người từ khắp nơi trở về Dharamsala dự lễ cầu nguyện nhân Ngày Cúng Dường theo truyền thống Kim Cang thừa.
Khi cái tôi bị khuấy động

Khi cái tôi bị khuấy động

GNO - Trong rất nhiều tình huống của cuộc sống, bản ngã luôn có cách để hiện diện và thách thức. Bài học đơn giản vẫn là tập buông bỏ. Buông đến mức tối giản chỉ với một câu hỏi: Nếu phải bỏ hết tất cả, chỉ giữ lại một thứ, thì giữ lại điều gì?
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1238 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Phát triển Trung tâm Văn hóa Phật giáo tại Công viên Quốc gia Kirirom - Campuchia

GNO - Bộ Môi trường Campuchia đang triển khai xây dựng một địa điểm thực hành thiền Phật giáo tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Campuchia, nằm trong Công viên Quốc gia Kirirom, tỉnh Kampong Speu. Mục tiêu là khuyến khích các Phật tử địa phương cũng như du khách đến đây để thực hành thiền định, tìm hiểu giáo lý nhà Phật.
Ảnh minh họa

Tongbulgyo và hành trình đặc biệt của Phật giáo Hàn Quốc

GNO - Phật giáo Hàn Quốc giữ một vai trò quan trọng đối với Phật giáo trên toàn cầu. Điều này được đánh dấu bằng sự nỗ lực nội tại nhằm dung hòa những mâu thuẫn nhận thức trong tư tưởng Phật giáo Đại thừa của quốc gia này.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Giác ngộ là một hành trình của tâm thức

GNO - Ni sư Robina Courtin xuất gia theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Kể từ khi thọ nhận giới pháp vào năm 1970, Ni sư đã hỗ trợ Tổ chức Giữ gìn Truyền thống Đại thừa của Lama Zopa Rinpoche và Lama Thubten Yeshe.
Bài trên Báo Giác Ngộ giai phẩm Xuân Giáp Thìn 2024 - Trình bày: Phòng Mỹ thuật Báo Giác Ngộ

Miền đất “rồng sấm” và bí mật của hạnh phúc

GNO - Có tha hương mới cảm nhận văn hóa quê nhà như hơi thở, có lắng nghe lời của người xa xứ mới có thể thấm thía bản sắc của nơi chôn nhau cắt rốn, có trân trọng văn hóa xứ người mới thấu hiểu thuần phong mỹ tục của cha ông mình...
"Leo núi cho một bài tập trận quân sự khiến chúng ta cảm thấy đau đớn và khó chịu, trong khi cũng công việc đó nhưng chúng ta lại thích thú và háo hức khi giải trí. Bạn thấy đó, thái độ sẽ quyết định hạnh phúc hay khổ đau trong cuộc đời của chúng ta"

Thành công & hạnh phúc đến từ đâu?

GNO - Chiếc chìa khóa hạnh phúc và thành công nên được đặt trong tay của chính người đó để mở những cánh cửa quan trọng của cuộc đời mình. Pomnyun Sunim, một vị thiền sư nổi tiếng của Hàn Quốc, đã chia sẻ một số quan điểm về thành công và hạnh phúc trong cuộc sống quá nhanh chóng và mang đầy sự so sánh như hiện nay.
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ XII tại Singapore

GNO - Vừa qua, Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ XII đã được tổ chức tại Khu Triển lãm Max Antria, Singapore, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau.

Thông tin hàng ngày