Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.
“Xem bói ra ma quét nhà ra rác”

“Xem bói ra ma quét nhà ra rác”

GNO - Cuối tháng 6 âm lịch vừa qua, tình cờ gia đình tôi gặp thầy phong thủy rồi nhờ xem gia trung, thầy "phán" trong nhà có nhiều ma tà khiến gia tiên nhà tôi không vào nhà được và thầy còn nói nếu để thế này họ sẽ hại tới gia đình...
Bạn là nữ nên chọn thầy là một vị Ni tôn túc. Dĩ nhiên tìm được thầy đạo cao đức trọng, được sống trong đại chúng hòa hợp thương kính nhau là phúc đức...

Đảng viên xuất gia được không?

GNO - Hiện tại tôi đang sống cùng với mẹ (mẹ đã đi bước nữa), còn người chị đã có gia đình riêng, tôi rất thương mẹ, sợ rằng khi tôi xuất gia không ai quan tâm chăm sóc mẹ chu đáo, vậy tôi phải làm sao? Làm thế nào chọn được thầy và chùa tốt để tu học? Rất mong được quý Báo giải đáp.
Cuộc sống có luật bù trừ. Người chịu thiệt cái này thì sẽ được hưởng cái khác

Chịu thiệt

GNO - Ba tôi không phải là thầy đồ nhưng cũng có đọc sách thánh hiền, những sách của đạo Nho xưa dạy về đạo trời, về luân lý đạo đức như Minh tâm bửu giám, Tam tự kinh … Ông là một nông dân ‘chính hiệu’.
Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Bồ-tát giữa dòng đời

GNO - Mỗi ngày từ lúc mở mắt ra cho đến khi ngả lưng xuống giường, chúng ta trải qua những chuỗi hoạt động đầy mệt mỏi. Có người mệt thân, có người mệt tâm, và cũng lắm kẻ mệt cả thân lẫn tâm. Có những thời điểm, cái mệt đó trở thành một nỗi bế tắc không lối thoát.
Pháp hội Dược Sư - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Niệm Phật Dược Sư

GNO - Khi niệm đầy đủ Nam-mô Dược Sư lưu ly quang vương Phật thì hơi dài và dễ bị hụt hơi. Tôi thấy có cách niệm tắt là Nam-mô Dược Sư Phật, hoặc niệm Nam-mô Tiêu tai diên thọ Dược Sư Phật thì nó có vần điệu hơn. Vậy tôi có thể niệm một trong hai cách sau được không?
Khi đèn trí tuệ đã thắp sáng thì không còn sợ hãi, mê tín cũng sẽ không có dịp "chen vào" - Ảnh minh họa

Nương theo Chánh pháp để đẩy lùi mê tín

GNO - Gần đây, mẹ có đi xem bói, thầy bói nói là tôi sẽ giống số phận của bố, cần phải làm lễ để hóa giải. Mẹ tôi ngày đêm không ngủ được, thường lo lắng và suy nghĩ về điều đó. Riêng tôi, nhờ chút hiểu biết Phật pháp thấy rằng không có ai có thể phán quyết số phận của mình được...
Bố thí và cúng dường thanh tịnh xong thì buông hết

Bố thí thanh tịnh

GNO - Tôi nghe thuyết giảng, quý thầy bảo rằng cúng dường và bố thí cần phải đúng người. Nếu sai thì chẳng những không được phước lại còn mang tội. Tôi rất băn khoăn vì nếu mỗi khi phát tâm bố thí và cúng dường mà lại khởi lòng nghi ngờ xét nét thì vô tình tạo khoảng cách, khó có thể phát khởi từ bi...
Ảnh minh họa

Cúng thôi nôi

GNO - Vợ chồng tôi có sinh đôi hai bé trai cũng sắp đến ngày thôi nôi. Xin hỏi, khi cúng thôi nôi cho hai bé song sinh thì lễ vật gồm những gì và có cần phải sắm lễ gấp đôi như khi cúng cho một bé không?
Khi đã tin hiểu và sống an vui trong Phật pháp thì bấy giờ sự phát nguyện sống theo Phật pháp của bạn sẽ rất mạnh mẽ, ý chí hướng thiện của bạn sẽ mãnh liệt, và tự khắc các xung đột nội tâm sẽ lắng dịu, mọi tâm ác đều bị phước đức thiện lành nhiếp phục.

Chuyển hóa ác tâm

GNO - Khi đã tin hiểu và sống an vui trong Phật pháp thì bấy giờ sự phát nguyện sống theo Phật pháp của bạn sẽ rất mạnh mẽ, ý chí hướng thiện của bạn sẽ mãnh liệt, và tự khắc các xung đột nội tâm sẽ lắng dịu, mọi tâm ác đều bị phước đức thiện lành nhiếp phục.
Hình chỉ mang tính minh họa - Ảnh: Làng Mai

Không nên sám hối trong thầm lặng?

GNO - Tôi đã phạm phải tội nói dối và bất hiếu. Nhiều lúc tôi muốn nói cho mẹ biết nhưng lại sợ mẹ buồn nên không dám. Tôi biết đó là tội lớn và mong muốn được sám hối, chuộc lỗi trong thầm lặng. Mong quý Báo có thể chỉ cách cho tôi.
Ảnh: Làng Mai

Trau dồi đạo hạnh

GNO - Một số người thắc mắc: tại sao Phật giáo gần đây liên tiếp xảy ra những vụ việc bất ổn. Theo tôi, nói như vậy không đúng.
Ảnh minh họa

Phụng sự Tam bảo đúng pháp

GNO - Vào những ngày rằm, ba mươi, lễ vía, tôi cũng mạnh dạn sử dụng tiền ở thùng công đức để sắm sửa hoa trái hương đèn cúng Phật và chi trả những khoản phí (điện, gas) của chùa. Gần đây, có người nói việc tôi sử dụng tiền công đức như thế là phạm giới trộm cắp của Tam bảo.
Vấn đề bố thí (hiến cúng) cho loài ngạ quỷ đã được Đức Phật nói đến trong Kinh tạng Pāli...

Cúng cô hồn có phải tuyên truyền mê tín dị đoan?

GNO - Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông có lưu hành đoạn băng thuyết pháp của một vị sư Phật giáo Nam tông (ở chùa HK-Huế) nói về lễ cúng cô hồn là tuyên truyền mê tín dị đoan, cảnh báo các Phật tử chân chính cần lưu tâm. Mong quý Báo cho biết Đức Phật có dạy về cúng cô hồn?
Nghiệp tạo ra số phận

Nghiệp tạo ra số phận

GNO - Trong cuộc sống ta thấy có những người hay gặp may mắn, cũng có những người thường gặp xui xẻo. Vấn đề là, do cái gì mà có sự may mắn hay xui xẻo?
Phật tử thành kính sớt bát - cúng dường chư Tăng theo truyền thống Nam truyền - Ảnh minh họa

Phải chăng cúng dường nhiều phước, bố thí ít phước?

GNO - Tôi biết một số người phát tâm hộ trì Tam bảo rất nhiệt thành nhưng lại thiếu quan tâm đến những người bất hạnh. Vậy phước báo của họ có bị khiếm khuyết? Tâm từ bi của họ có bị mai một không? - (Chính Nguyên, Q.10, TP.HCM)
Món nợ đời người

Món nợ đời người

GNO - Tôi có đọc 14 lời dạy của Đức Phật, điều 11 nói rằng “Món nợ lớn nhất đời người là tình cảm”. Mong quý Báo chia sẻ thêm để tôi hiểu rõ hơn vì sao tình cảm là món nợ lớn nhất đời người?
Chư thiên thỉnh Phật thuyết pháp - Tranh PGNN

Kinh Phật hệ Nguyên thủy nói rất nhiều về chư thiên

GNO - Ngày nay, xu hướng tìm hiểu và nghiên cứu Đức Phật lịch sử là điều cần thiết, nên làm. Tuy nhiên, quá thiên trọng về “lịch sử” mà cố tình không đề cập đến hay phủ nhận các phương diện khác của giáo pháp Thế Tôn như giáo hóa chư thiên, quỷ thần là một sự lệch lạc cần chấn chỉnh.

Thông tin hàng ngày