Tháng Giêng con về chùa trì tụng kinh Dược Sư

Tháng Giêng con về chùa trì tụng kinh Dược Sư

GNO - Ngày mới, tháng mới của năm mới. Những bông hoa nở rộ chào đón ngày tháng mới tràn đầy ước mơ và hy vọng cho cuộc sống hôm nay. Hương thơm thoảng trong không gian tĩnh mịch cùng trầm nhang khắp nơi nơi. Những hân hoan trong gió reo vui mừng. Và niềm vui tràn đầy trong nắng xanh trong vắt của buổi sớm mai.
Ảnh minh họa

Không nên thờ Phật ở chung cư, hãy lạy Phật... trên trời?

GNO - Nếu mình ở tầng trên cùng thì hãy thờ, còn không thì đừng thờ Phật nhé, cứ đi chùa lễ Phật thôi. Còn nếu muốn lạy Phật ở nhà thì cứ quỳ xuống nhìn ra cửa sổ, nhìn lên trời, tưởng tượng Phật ở trên cao mà lạy, lạy trên bầu trời.
Bình yên là hoa trái của giữ gìn giới đức - Ảnh: Làng Mai

Hạnh phúc khi giữ giới

GNO - Từ khi bén duyên với đạo, trở thành người Phật tử, tôi tập mọi thứ để tìm lối đi cho mình. Suy nghĩ lại trong quá khứ và đọc những lời khai thị của các vị cao tăng, tôi chọn tu Tịnh độ và pháp môn của tôi là Trì danh niệm Phật.
Không nên quan trọng vấn đề xá-lợi và coi xá-lợi như là biểu hiện thành quả của sự tu hành

Bàng hoàng khi nghe chuyện xá-lợi giả

GNO - Gần đây, tôi nghe một số người thuật lại rằng khi Tăng Ni hay Phật tử qua đời khi mang đi hỏa táng, tại một số lò thiêu nhân viên có hỏi là muốn thiêu có xá-lợi hay không, và muốn bao nhiêu, xá-lợi kiểu nào họ đều có hết.
Ảnh minh họa

Phân vân vì nhiều đoạn kinh phủ định lẫn nhau

GNO - Tôi xem kinh sách Phật giáo được biết những lời Phật dạy là chân lý như Tứ diệu đế, Duyên khởi v.v... Dù Đức Phật có nói ra hay không thì những sự thật này vẫn như vậy. Gần 49 năm Ngài vân du khắp xứ Ấn Độ thuyết pháp độ sinh, giúp nhiều người nhận ra những sự thật ấy để thoát ly khổ đau, sinh tử.
May mắn hiểu được nghiệp

May mắn hiểu được nghiệp

GNO - Thân người khó được, Phật pháp khó nghe. Gặp được Phật pháp là một phước duyên của đời người. Vì nhờ gặp được Phật pháp mà ta có cơ hội học được những điều hay lẽ phải giúp ta sống tốt hơn.
Chuyện thị phi

Chuyện thị phi

GNO - Ai cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, cuộc sống êm xuôi, hạnh phúc. Tuy nhiên, sống ở đời thật khó. Bởi dù hữu ý hay vô ý, dù muốn hay không, đôi khi ta vẫn không tránh khỏi những bước đi chùng chình, những âu lo, dằn vặt từ những điều không mong muốn.
Giản dị và nhân cách

Giản dị và nhân cách

GNO - Khi đọc những tấm gương về nếp sống giản dị, hầu hết chúng ta đều trầm trồ thán phục. Người ta cũng thường hay nói về sự giản dị như là một điều tốt đẹp cần nên làm trong cuộc sống.
Cuộc sống có luật bù trừ. Người chịu thiệt cái này thì sẽ được hưởng cái khác

Chịu thiệt

GNO - Ba tôi không phải là thầy đồ nhưng cũng có đọc sách thánh hiền, những sách của đạo Nho xưa dạy về đạo trời, về luân lý đạo đức như Minh tâm bửu giám, Tam tự kinh … Ông là một nông dân ‘chính hiệu’.
Pháp hội Dược Sư - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Niệm Phật Dược Sư

GNO - Khi niệm đầy đủ Nam-mô Dược Sư lưu ly quang vương Phật thì hơi dài và dễ bị hụt hơi. Tôi thấy có cách niệm tắt là Nam-mô Dược Sư Phật, hoặc niệm Nam-mô Tiêu tai diên thọ Dược Sư Phật thì nó có vần điệu hơn. Vậy tôi có thể niệm một trong hai cách sau được không?
Ảnh: Làng Mai

Trau dồi đạo hạnh

GNO - Một số người thắc mắc: tại sao Phật giáo gần đây liên tiếp xảy ra những vụ việc bất ổn. Theo tôi, nói như vậy không đúng.
Ảnh minh họa

Phụng sự Tam bảo đúng pháp

GNO - Vào những ngày rằm, ba mươi, lễ vía, tôi cũng mạnh dạn sử dụng tiền ở thùng công đức để sắm sửa hoa trái hương đèn cúng Phật và chi trả những khoản phí (điện, gas) của chùa. Gần đây, có người nói việc tôi sử dụng tiền công đức như thế là phạm giới trộm cắp của Tam bảo.
Nghiệp tạo ra số phận

Nghiệp tạo ra số phận

GNO - Trong cuộc sống ta thấy có những người hay gặp may mắn, cũng có những người thường gặp xui xẻo. Vấn đề là, do cái gì mà có sự may mắn hay xui xẻo?
Ảnh minh họa: Tổ đình Bửu Long

Ngại vì đến chùa Nam tông mà tụng kinh Bắc tông

GNO - Tôi thường đến chùa gần nhà đọc tụng chú Đại bi, kinh Dược SưPháp hoa. Nhà chùa rất hoan hỷ cho tôi đến để đọc kinh nhưng có điều ngại là chùa này tu theo Phật giáo Nam tông mà tôi lại đọc kinh Bắc tông.
Ảnh minh họa

Khuyết giới và phạm giới

GNO - Tôi là Phật tử đã quy y Tam bảo, phát nguyện thọ trì năm giới. Tuy nhiên trong quá trình giữ giới, có lúc bản thân mất kiểm soát nên tôi đã vi phạm. Tôi phải làm gì để chuyển hóa những tội lỗi ấy?
Đạo Phật không xây dựng niềm tin cho tín đồ dựa trên sự si mê (trung thành tuyệt đối), cũng không xây dựng niềm tin bằng sự đe dọa (phản bội sư phụ bị đọa làm cầm thú), mà chủ trương tất cả đều vận hành theo nhân quả.

Sợ “lời phát nguyện trung thành tuyệt đối”

GNO - Tôi là một Phật tử trẻ, có tham gia vào đạo tràng của một ngôi chùa thu hút khá nhiều giới trẻ. Lúc đầu tôi thấy các hoạt động ở đây có ý nghĩa, sau một thời gian thì được cho vào nhóm các thành viên nòng cốt. Khi vào nhóm rồi tôi được các vị đi trước hướng dẫn đọc “Lời phát nguyện trung thành tuyệt đối”.
Bình yên - Ảnh minh họa

Đủ để bình yên

GNO - Có một cách để an ủi sự thống khổ và không hạnh phúc của mình là so sánh nỗi khổ của mình với khó khăn của người khác. Khi chúng ta gặp bất hạnh, chúng ta cảm thấy rằng cả thế giới như đang chống lại mình. Tuy nhiên, nếu bình tâm suy xét thì chúng ta sẽ thấy rằng cuộc đời của mình không phải chỉ có một màu đen.
Văn minh, công nghệ và lằn ranh đạo đức

Văn minh, công nghệ và lằn ranh đạo đức

GNO - Ngày nay, con người sống và làm việc mỗi lúc mỗi gắn chặt với công nghệ cao, với kỹ thuật số, với kỷ nguyên kết nối vạn vật... Vì thế, đòi hỏi con người phải có khả năng nhận thức, hiểu biết, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm... để hòa nhập và phát triển.
Thánh tượng 33 ứng thân Bồ-tát Quan Âm tại chùa Huê Nghiêm (Q.2, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn

Tôi tin các vị Bồ-tát luôn hiện hữu

GNO - Trong Phật giáo thì chỉ có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị Thanh văn đệ tử của Phật là những con người có thật, còn các vị Bồ-tát chỉ được đề cập trong các kinh điển chứ không phải là những nhân vật lịch sử cụ thể ở cõi đời này.

Thông tin hàng ngày