Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.
Bà già nhà quê

Bà già nhà quê

GNO - Bà già ấy đã gần 70 tuổi, dáng người gầy nhom, đôi chân khẳng khiu như hai thanh tre non nhưng trông khỏe lắm. Điều đó được thể hiện qua cách bà xách hai chiếc giỏ trái cây dáng đi thoăn thoắt.
Ảnh minh họa

Tháng Ba, xuân muộn

GNO - Lành lạnh nửa đêm về sáng, oi oi buổi trưa, lúc hơi bức bối lúc chợt se se buổi chiều làm nên tiết trời đỏng đảnh tháng Ba. Muộn xuân, không còn mưa lạnh, nhưng cũng chưa phải đến hè để rực rỡ nắng vàng, để đầm đìa mồ hôi vì oi bức. Không còn lấp ló, mơ hồ cái màu xanh vương vất lúc chớm xuân.
Hòa thượng Thích Trí Thủ với các học Tăng khóa đầu của Phật học viện Trung phần Hải Đức - Nha Trang

Hoài niệm Hòa thượng Thích Trí Thủ

GNO - Một buổi chiều xuân năm 1958, tôi lên núi Trại Thủy Nha Trang, thăm chùa Hải Đức. Tôi không vào chùa, tôi đi dạo chung quanh chùa nhìn tứ-vọng-cảnh, rồi ra sân xem những chậu hường, lấy giống từ Đà Lạt.
Chư tôn đức, các họa sĩ cắt băng khai trương phòng tranh và triển lãm mỹ thuật Phật giáo mang chủ đề “Tĩnh” vào sáng 7-4 - Ảnh: Văn Phúc

Khai mạc triển lãm mỹ thuật Phật giáo chủ đề "Tĩnh"

GNO - Sáng 7-4, buổi khai trương phòng tranh và triển lãm mỹ thuật Phật giáo mang chủ đề “Tĩnh” đã diễn ra tại Lưu gia gallery (P.An Phú, TP.Thủ Đức), với sự góp mặt của 4 họa sĩ, trong đó, đặc biệt có 2 họa sĩ đồng thời là tu sĩ Phật giáo.
Ảnh minh họa

Chị Tư

GNO - Nếu có người hỏi tôi: ngoài cha mẹ ra, người nào mà tôi yêu thương, kính trọng và gần gũi nhất trên đời, hẳn tôi sẽ không ngần ngại trả lời ngay: chị Tư!
Vô thường

Lá vàng ắt phải rụng rơi...

GNO - Sớm nay, tôi ghé chùa lễ Đức Quán Âm. Tôi thấy ba vị Tăng cử hành một nghi thức trước đài Quán Âm. Một cỗ quan tài nhỏ, thật gọn, có lẽ bằng ván ép được bốn người khiêng nhẹ nhàng, cúi đầu lễ tôn tượng rồi di chuyển ra khỏi cổng chùa. Ra là một vị cao tuổi ở nhà dưỡng lão của chùa vừa qua đời tối qua.
Ảnh minh họa

Hạnh phúc đong đầy

GNO - Nhớ hồi nhỏ, Hảo vẫn hay tò mò hỏi về bố của mình. Những khi ấy, chị Phỉnh chỉ cười trừ rồi nói dối con trai “Bố con mất khi con còn đỏ hỏn”. Hảo tin lời mẹ nói cho tới khi bị bạn bè trêu chọc, kỳ thị cậu là “Đồ không cha, đồ con hoang”.
Chùa xưa

Chùa xưa

GNO - Xa quê lâu năm nhưng tôi vẫn không sao quên được hình bóng chùa xưa, nơi mà mỗi lần tâm hồn rối bời tôi lại tìm đến chỉ để được ngồi lặng lẽ dưới bóng mát cây bồ-đề cũng đủ thấy lòng thanh tịnh.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1240 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hãy nhìn đôi mắt trẻ thơ

GNO - Gần đây báo chí đưa tin. Một bà già làm bún khô, làm miến bỏ mối bán dạo các khu chợ nhỏ ai ngờ lại là bà tỷ phú tài sản hơn 1.000 tỷ đồng. Thật khó tưởng tượng, kiểm kê sổ sách giấy tờ hai tháng trời mới xong.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1239 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghĩ rồi thôi

GNO - Lâu lắm rồi tôi không có cảm giác nhớ nhà. Không phải vì quá bận, không phải vì phai nhạt tình cảm với gia đình, không phải vì vô tâm vô tứ,…
Nắng đẹp đồng bằng

Nắng đẹp đồng bằng

GNO - Đã đi qua núi, sông, đồng, biển... đủ cả. Nhưng trong tâm thức của Vân, không nơi nào đẹp bằng dòng sông chảy êm đềm giữa đồng bằng châu thổ. Vân thích đi đó đi đây, đi để thấy non nước mình đẹp, để nhận ra đồng bằng châu thổ chiếm giữ một vị trí quan trọng trong trái tim mình.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Giáp Thìn 2024 - Trình bày: Phòng Mỹ thuật/BGN

Bông hoa dại cài trên vách lá

GNO - Ngày nhỏ, ở quê nhà Phan Thiết, một lần nhìn đàn kiến trôi đi trong rãnh nước sau hè, tôi hốt hoảng không biết làm sao cứu chúng. Đột nhiên không kịp nghĩ suy gì, tôi cầu nguyện xin cho những sinh vật nhỏ bé ấy được sống sót, đổi lại tôi có thể bị bệnh như một kiểu “gánh tội” giùm.
Kỳ nữ Kim Cương: Gieo niềm vui để “gặt hái” niềm vui

Kỳ nữ Kim Cương: Gieo niềm vui để “gặt hái” niềm vui

GNO - Là một Phật tử với pháp danh Từ Huệ, NSND Kim Cương hiểu và tin sâu nhân quả. Và bà vẫn đang thực tập điều đó trong cuộc sống hàng ngày, gieo nhân lành, để hưởng quả lành; gieo niềm vui để “gặt hái” niềm vui; bớt sân si, ganh ghét, tỵ hiềm để lòng được bình an...
Ảnh minh họa

Nhớ thầy

GNO - Mấy ngày trước, con về Hương Quang tịnh thất lục những tư liệu còn sót lại của thầy, để làm kỷ yếu tưởng niệm 10 năm ngày thầy rời xa chúng con.
Minh họa: Nhuận Thường/BGN

Truyện ngắn: Buổi chiều cuối năm

GNO - Thấy ông Hai run rẩy thò vào túi áo móc tiền, biết là mới lãnh tiền già ăn Tết, vợ chồng anh đều xua tay xin từ chối. Mong bác có cái Tết khỏe mạnh bình an là tụi con vui rồi. Chú gà đó chồng con may mắn bẫy được nên bác đừng ngại – anh tiếp lời vợ: Con cũng xin lỗi bác! Cả ba nhìn nhau...
Bài trên Giác Ngộ giai phẩm Xuân Giáp Thìn 2024 - Trình bày: Phòng Mỹ thuật Báo Giác Ngộ

Sự phiêu luân của Rồng

GNO - Nhân năm Giáp Thìn, xin chia sẻ về hình tượng, hình thanh của rồng trong mối tương quan với các con giáp còn lại của văn hóa Á Đông.

Thông tin hàng ngày