Trưởng lão Hoà thượng Thích Chánh Trực (1931-1995)

Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Thích Chánh Trực (1931-1995)

GNO - Hòa thượng Thích Chánh Trực là một trong những vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo qua các thời kỳ, trung kiên với lý tưởng phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, thiết thân với chư huynh đệ trong đạo tình pháp quyến, lân mẫn và gắn bó với tín đồ ở các hoàn cảnh nguy khốn...
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, đại thọ 104 tuổi với 83 hạ lạp - Ảnh: Đăng Huy

Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu (1921-2024)

GNO - Qua từng giai đoạn lịch sử của Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng đã giữ nhiều cương vị khác nhau, nhưng đều chu toàn Phật sự. Ngài được cung thỉnh làm Tôn chứng, Giới sư, Yết-ma A-xà-lê, Giáo thọ A-xà-lê, Đường đầu Hòa thượng, Chứng minh tại các Đại Giới đàn ở TP.HCM, Bến Tre, Sóc Trăng và Cà Mau...
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHGPGVN - Ảnh: Đăng Huy

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn: “Tổ sư Thiện Hoa là nhà cải cách Phật giáo lỗi lạc”

GNO - Ngày 7-1-2024, Hội thảo “Tổ sư Thiện Hoa và sự cải cách Phật giáo Việt Nam" do Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu Phật học VN và Thiền phái Trúc Lâm VN tổ chức. Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có bài phát biểu quan trọng. 
Đạo phong và công hạnh của Tổ sư Liễu Quán không chỉ được hầu hết mọi tầng lớp xã hội đương thời quy ngưỡng, mà trong hơn 300 năm qua, nguồn mạch thiền phái do Ngài sáng lập vẫn mãi được “truyền đăng tục diệm”, phát triển hưng thịnh và có nhiều đóng góp quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Tiểu sử và hành trạng Tổ sư Thiệt Diệu Liễu Quán (1667-1742)

GNO - Tổ sư Thiệt Diệu Liễu Quán là vị Sơ tổ của Thiền phái Liễu Quán, một dòng thiền thuần Việt ra đời vào đầu thế kỷ XVIII tại Đàng Trong. Hơn 300 năm qua, nguồn mạch thiền phái do Ngài sáng lập vẫn mãi được “truyền đăng tục diệm”, phát triển hưng thịnh, đóng góp quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Chánh (1926-2023)

Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Chánh (1926-2023)

GNO - Trưởng lão Hòa thượng đã viên mãn sự nghiệp hoằng hóa độ sanh, phục vụ Đạo pháp và Dân tộc, trở về thế giới Niết-bàn vô tung bất diệt, nhưng công đức và đạo nghiệp của ngài vẫn còn sống mãi trong tâm tư, ký ức của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN và trang sử muôn màu của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.
Pháp tướng Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại tổ đường chùa Huệ Nghiêm - Ảnh: Đăng Huy

TƯGH và Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại chùa Huệ Nghiêm

GNO - Chiều nay, 8-12 (26-10-Quý Mão), tại chùa Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân), chư tôn đức lãnh đạo TƯGH và Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trang nghiêm tưởng niệm 32 năm ngày Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ, Phó Tổng lý Hội đồng Quản trị tổ đình Ấn Quang, Trưởng ban Quản trị chùa Huệ Nghiêm viên tịch.

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1226 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bối diệp lưu hương

GNO - Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ (1917-2021) là bậc tùng lâm thạch trụ với sở học sâu dày, đặc biệt là về kinh điển Hán tạng. Sinh thời, ngài đã dành nhiều thời gian và tâm huyết cho sự nghiệp biên soạn, dịch thuật và trước tác các tác phẩm Phật học.
Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang

Thầy Trí Quang - Một trang lịch sử

GNO - Được sự đồng ý của tác giả - Giáo sư Cao Huy Thuần, Báo Giác Ngộ trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài viết sau đây, về Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang.
Hình ảnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ và những hoạt động về giáo dục của ngài - Thiết kế: Tống Viết Diễn/Báo Giác Ngộ số 1128

Tiểu sử Hòa thượng Thích Bửu Huệ (1914-1991)

GNO - Hòa thượng pháp danh thượng Tâm hạ Ba, tự Nhựt Quang, hiệu Bửu Huệ thuộc đời 41 dòng Lâm Tế và đời 43 thuộc phái Thiên Thai, Phó Viện trưởng Viện Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm, Phó Tổng lý tổ đình Ấn Quang, Viện chủ chùa Huệ Nghiêm.
rưởng lão Hòa thượng Aggajāti Dương Nhơn (1930-2023)

Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Aggajāti Dương Nhơn (1930-2023)

GNO - Là vị tu sĩ sở hữu kiến thức sâu rộng về Phật học, giáo lý và thế học, ngài được sự kính trọng từ chư Tăng và cộng đồng Phật tử. Do đó, ngài đã được thỉnh đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Phật giáo Nam tông Khmer (hệ phái Mahanikai) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Thông tin hàng ngày