Bếp ăn tình thương ở huyện Trà Cú

GN - Thương cho nhiều người nghèo đang điều trị bệnh tại Bệnh viện huyện Trà Cú và chia sẻ với những khổ đau, NS.Thích nữ Tam Hiếu, trú trì chùa Thiên Phước (Trà Cú) đã thành lập bếp ăn từ thiện (BĂTT) này.

Từ khi thành lập 1997 đến năm 2011, Ni sư đã mời TT.Thích Nguyên Ngọc, trú trì chùa Long Hòa (Trà Cú) trực tiếp điều hành BĂTT để Ni sư chuyên lo về chất lượng của bữa ăn. Bằng sự hoan hỷ, phát huy giá trị tinh thần cao đẹp từ bi của đạo Phật, Ni sư luôn mở lòng nhân ái, thị hiện bằng hành động cụ thể, nghĩa cử thiết thực chia sẻ trong cuộc sống vì người nghèo, khó khăn, bệnh tật. 17 năm qua, một ngày cũng như mọi ngày, gian nhà nhỏ trong khuôn viên của Bệnh viện huyện Trà Cú luôn đỏ lửa để làm nên những phần cơm nhân ái, sẻ chia cùng với bệnh nhân.

ANH XH (1).jpg

TT.Thích Nguyên Ngọc tặng suất cơm cho bệnh nhân nghèo

Hiện nay,  mỗi tháng BĂTT tiêu thụ khoảng 750kg gạo. Ban đầu, một ngày chỉ khoảng 30 phần cơm, thì giờ đây mỗi ngày đã trên 120 phần cơm, nước uống và vẫn đáp ứng tăng thêm theo tình hình thực tế mỗi ngày, không riêng chỉ dành tặng cho bệnh nhân mà cả thân nhân của họ.

Ngoài ra, người nghèo tại địa phương, những công nhân từ nơi khác đến đang làm việc tại khu vực cũng đều được nhận phần cơm tình thương. Nói là cơm tình thương nhưng là những phần cơm với đầy đủ cơm canh, món mặn, món xào. Nhiều bệnh nhân cảm động nói: “Nhờ có quý thầy, sư cô lo nên tụi tui ngày nào cũng có cơm ăn, nhà nghèo quá, khổ quá nhưng nhờ có cơm từ BĂTT nên đỡ tốn kém”.

Mỗi ngày, Ban Từ thiện phải tự mua thức ăn, là thức ăn mặn bởi do đặc tính tại địa phương người dân tộc Khmer thường không ăn chay, hơn nữa với bệnh nhân việc tăng cường thêm để có nhiều dinh dưỡng cũng là cần thiết. Riêng những ngày rằm và mùng một thì BĂTT tặng thức ăn chay. Những ngày này, song song với việc tặng phần ăn, TT.Thích Nguyên Ngọc còn tổ chức hướng dẫn bà con cùng nhau tâm thành niệm Phật.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện huyện Trà Cú đã trở thành một địa điểm quen thuộc của người nghèo. Những người tình nguyện phục vụ tại đây đã như là những người thân của bà con và luôn nhắc nhở nhau, phải biết trân trọng từng hạt gạo, không lãng phí bất cứ gì… bởi đó là tấm lòng của mọi người, phải trao tặng cơm cho bà con trên tinh thần “của cho không bằng cách cho”.

TT.Nguyên Ngọc tâm sự: “Ngày nào nhân viên bếp cũng phải ra chợ mua nguyên liệu chế biến, thay đổi món mỗi ngày sáng, chiều để luôn có bữa ăn đàng hoàng, đầy đủ cho bà con”.  Trà Cú là huyện nghèo miền duyên hải tỉnh Trà Vinh, có đông đồng bào Khmer nhất tỉnh, chiếm hơn 60% dân số toàn huyện.

Nhiều lúc cạn kiệt tài chính, bếp ăn buộc chỉ có thức ăn đơn giản, những người phụ trách BĂTT cảm thấy rất buồn. Vì lẽ, trách nhiệm của mình đối với bà con chưa tròn. BĂTT phải xoay trở đủ cách, kể cả việc vay mượn rồi mọi việc tính sau… 17 năm qua là những cố gắng, nỗ lực không ngừng và việc làm này chỉ có thể xuất phát từ tấm lòng, hạnh nguyện phụng sự chúng sanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày